ไทยแอร์เอเชียเปิดบินปฐมฤกษ์ มาเก๊า-สิงคโปร์-มาเลย์ เชื่อมสู่เชียงราย

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย สายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้เปิด 4 เส้นทางบินใหม่จาก จ.เชียงราย-มาเก๊า ประเทศจีน เป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์โดยมีผู้โดยสารจากมาเก๊าเดินทางมาด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ 320 ขนาด 180 ที่นั่งมาเต็มลำ โดยเดินทางถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ในเวลาประมาณ ‪14.30 น.‬

โดยทางจังหวัดเชียงรายและสายการบิน ได้มีการจัดต้อนรับนักท่องเที่ยวเที่ยวบินแรกดังกล่าวอย่างคักคัก มีนายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานและมี น.ส.วิชชุนี กันตะเพ็ง ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคพื้นสายการบินไทยแอร์เอเชีย นายวีระศักดิ์ ชั้นบุญใส ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย นางฐิติพร มณีเนตร ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) น.ส.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงราย เข้าร่วม

ทั้งนี้เมื่อสายการบินดังกล่าวเดินทางจากมาเก๊ามาถึง จ.เชียงราย ทางคณะได้ให้การต้อนรับด้วยความอบอุ่นโดยมีการมอบของขวัญเป็นที่ระลึกอีกด้วย ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้โดยสารซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เดินทางมาเยือนแบบครอบครัวเพื่อการพักผ่อนหลายวันด้วย

โดยนายภาสกร กล่าวว่า เส้นทางการบินที่เชื่อม จ.เชียงราย กับต่างประเทศในอดีตนั้นมักจะเป็นการบินต่อมาจากท่าอากาศยานดอนเมืองและสุวรรณภูมิเป็นหลัก ดังนั้นการเกิดเส้นทางการบินใหม่ๆ สู่ต่างประเทศจึงเป็นเรื่องที่ดีมากโดยเฉพาะหลังเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง (เตรียมการ) อ.แม่สาย เป็นต้นมาพบว่ามีผู้เดินทางไปเยือนเชียงรายเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พบว่ามีกว่า 100,000 คนทำให้อุทยานแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับ 1 ของประเทศและเชียงรายซึ่งเป็นเมืองรองด้านการท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ได้เป็นอันดับ 1 ของเมืองรองทั้งหมดอีกด้วย

ทางด้าน น.ส.วิชชุนี กล่าวว่า สายการบินได้เปิดฐานปฏิบัติการการบินใหม่ลำดับที่ 7 ที่ จ.เชียงราย โดยนอกจากจะทำการบินระหว่างเชียงราย-มาเก๊า แล้วยังมีการเปิดเส้นทางการบินใหม่รวมเป็น 4 เส้นทางบินพร้อมกันด้วยได้แก่เชียงราย-สิงคโปร์ เชียงราย-กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และเชียงราย-ภูเก็ต โดยกรณีเชียงราย-มาเก๊า เริ่มทำการบินตั้งแต่วันนี้และจะทำการบิน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์คือวันพุธ ศุกร์และอาทิตย์ ส่วนเส้นทางเชียงราย-สิงคโปร์ มีจำนวน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เริ่มเที่ยวบินแรก‪ในวันที่ 31 ม.ค.‬นี้ และทำการบินทุกวันอังคาร พฤหัสบดีและเสาร์ เส้นทางเชียงราย-กัวลาลัมเปอร์ มีจำนวน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์คือวันจันทร์ อังคาร พฤหัสบดีและเสาร์ เริ่มเที่ยวบินแรก‪ในวันที่ 31 ม.ค.‬เช่นกัน และเส้นทางเชียงราย-ภูเก็ต มีจำนวน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ คือวันพุธ ศุกร์และอาทิตย์ หลังจากก่อนหน้านี้สายการบินได้ทำการบินจาก จ.เชียงราย อยู่แล้ว 6 เส้นทางคือเชียงราย-ดอนเมือง วันละ 6 เที่ยวบิน เชียงราย-หาดใหญ่ จ.สงขลา วันละ 1 เที่ยวบิน

น.ส.วิชชุนี กล่าวด้วยว่า เชียงรายเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพน่าสนใจมากและมีจุดเด่นด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งได้รับการกระตุ้นให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากข่าวถ้ำหลวง อ.แม่สาย ดังนั้นทางสายการบินจึงเห็นเป็นโอกาสในการเร่งผลักดันในการเพิ่มเส้นทางการบินโดยทำการประชาสัมพันธ์และการตลาดอย่างต่อเนื่องกระทั่งสามารถเปิดเส้นทางการบินเพิ่มอีก 4 เส้นทางได้ดังกล่าว

ด้านนางฐิติพร กล่าวว่า การเปิดเส้นทางใหม่ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ถือเป็นการช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศสู่เชียงรายได้มากถึง 1,800 ที่นั่งต่อสัปดาห์และคาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาการกระจุกตัวของนักท่องเที่ยวจากการที่มีเส้นทางตรงสู่ประเทศไทยเฉพาะเมืองหลักก็ได้ขยายไปสู่ภูมิภาคซึ่งจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี.