งานมหกรรมวัฒนธรรมอิ้วเมี่ยนสัมพันธ์ ครั้งที่ 2 เล็งยกระดับเป็นงานอิ้วเมี่ยนโลกในปีหน้า

ชาติพันธุ์อิ้วเมี่ยนทั่วโลกชุมนุมกันที่เชียงของในงานมหกรรมวัฒนธรรมอิ้วเมี่ยนสัมพันธ์ เล็งยกระดับเป็นงานอิ้วเมี่ยนโลกในปีหน้า และผลักดันเข้าสู่ปฏิทินการท่องเที่ยวเชียงราย

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ เปิดเผยว่า เครือข่ายอิ้วเมี่ยนแห่งประเทศไทย มูลนิธิพัฒนาอิ้วเมี่ยนไทยร่วมกับอำเภอเชียงของ จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมอิ้วเมี่ยนสัมพันธ์ Iu Mien Festival ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ สวนปลาบึก 7 สี ท่าเรือบั๊ค อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย

โดยในปีที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว ยกระดับเป็นงานระดับจังหวัด โดยมีนายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานเปิดงาน มีพี่น้องชาติพันธุ์อิ้วเมี่ยนจากหลายประเทศ ทั้งจากไทย ลาว จีน สหรัฐอเมริกา แคนาดา กว่า 3,000 คน ร่วมงามจนเศรษฐกิจสะพัด ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร คึกคัก

นายทัศนัย กล่าวด้วยว่า ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ นิทรรศการประวัติความเป็นมาของชาติพันธุ์อิ้วเมี่ยน 12 ตระกูลแซ่ ตลาดถนนคนเดินจำหน่ายสินค้าอาหาร ผลิตภัณฑ์เครื่องประดับ เครื่องเงิน และเสื้อผ้าปักลายอิ้วเมี่ยนที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์สวยงามไม่เหมือนใคร การเสวนาทางวิชาการอัตลักษณ์อิ้วเมี่ยนในสังคมพหุวัฒนธรรม และแนวทางการสืบสานวัฒนธรรมความเชื่อและพิธีกรรมอิ้วเมี่ยนในยุคปัจจุบัน คอนเสิร์ตเพลงอิ้วเมี่ยนดั้งเดิม เพลงอิ้วเมี่ยน ร่วมสมัย ขบวนแห่วัฒนธรรมอิ้วเมี่ยน การแสดงวัฒนธรรมอิ้วเมี่ยนจากประเทศต่างๆ อาทิ การรำถาด การสาธิตการแสดงจำลองวัฒนธรรมประเพณีแต่งงานอิ้วเมี่ยนดั้งเดิม การเดินแบบชุดอิ้วเมี่ยนประยุกต์ร่วมสมัย และที่เป็นไฮไลต์อย่างยิ่งคือจะมีการประกวดธิดาอิ้วเมี่ยนที่สวยงามอลังการเป็นครั้งแรกด้วย

“ในปีหน้าจะยกระดับการจัดงานเป็นงานอิ้วเมี่ยนโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของจังหวัดเชียงราย” นายทัศนัย กล่าว

ทางด้านนายแคะเว่น ศรีสมบัติ ประธานเครือข่าย อิ้วเมี่ยนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อำเภอเชียงของมีความเหมาะสมเป็นพื้นที่ในการจัดงานมหกรรมอิ้วเมี่ยนสัมพันธ์ เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมต่อเรื่องราว (Story) การเดินทางของชาวอิ้วเมี่ยนจากมณฑลยูนนานทางตอนใต้ของจีนเข้ามายังประเทศไทยเมื่อ 200 ปี ก่อน มาตั้งรกรากอาศัยอยู่ในแถบอำเภอปง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา อำเภอเชียงของ อำเภอเวียงแก่น อำเภอพญาเม็งราย และอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โดยตนถือเป็นทายาทอิ้วเมี่ยนรุ่นที่ 5 ได้ตระหนักถึงอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมประเพณีที่งดงามของอิ้วเมี่ยน จึงได้รวบรวมพี่น้องอิ้วเมี่ยนจากที่ต่างๆ ร่วมจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมอิ้วเมี้ยนสัมพันธ์ที่อำเภอเชียงของเป็นปีที่ 2 โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย และอำเภอเชียงของให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี จึงคิดว่าจะจัดงานที่อำเภอเชียงของตลอดไปเป็นประเพณี และหวังว่า ในอนาคต งานนี้ จะถูกยกระดับขึ้นมาเป็นงานระดับประเทศ หรือยกระดับเป็นงานอิ้วเมี่ยนโลกในปีต่อๆไป และจะเป็นงานเทศกาลอีกงานหนึ่งที่จะถูกผลักดันเข้าอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวเชียงรายด้วย.