สืบสานจาริกขึ้นดอยตุงตามรอยครูบาศรีวิชัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดเชียงราย โดยคณะกรรมการจัดงานประเพณีนมัสการและสงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2562 มีกำหนดจัดกิจกรรม “2,001 ปี สืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สา พระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย จ.เชียงราย” โดยมีกำหนดจะจัดขึ้นใน‪ระหว่างวันที่ 19-20 มี.ค.2562 ‬ ณ วัดน้อยดอยตุงและพระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยนายภาสกร สัญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดงานฯ ได้แจ้งวัตถุประสงค์ในการจัดงานว่าเพื่อส่งเสริม อนุรักษ์ ฟื้นฟูสืบสานประเพณีวัฒนธรรม และส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยกรรมภายในงานประกอบด้วยการปฏิบัติธรรมที่วัดน้อยดอยตุง ‪วันที่ 18-19 มี.ค.‬จากนั้น‪ในวันที่ 19 มี.ค.‬มีการจัดจาริกแสวงธรรมตามรอยครูบาศรีวิชัย นักบุญล้านนาในอดีต 

ทั้งนี้กิจกรรมจัดที่วัดศาลาเชิงดอย ต.ห้วยไคร้ ซึ่งอยู่ใกล้ถนนพหลโยธินจากนั้นตั้งแต่‪เวลา 06.00น.‬เป็นต้นไป มีพิธีทางศาสนา สักการะพระรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย และจัดให้มีการล่อยขบวนเดินจาริกแสวงบุญ “เตียวขึ้นดอย ตวยฮอยครูบา ไหว้สาพระธาตุดอยตุง” ด้วยระยะทาง 9 กิโลเมตรจากพื้นราบสู่พระธาตุดอยตุง โดยผู้เข้าร่วมเดินจะได้รับเหรียญที่ระลึกพร้อมเกียรติบัต พร้อมได้เข้าร่วมพิธีสืบชะตาหลวงล้านนา รวมพลคนปีกุน (กุญชร) เพราะพระธาตุดอยตุงเป็นองค์ธาตุประจำราศีผู้ที่เกิดปีกุนและทุกราศี เมื่อเดินจาริกแสวงบุญถึงบริเวณพระธาตุแล้วจะมีการจัดพิธีตักน้ำทิพย์ บวงสรวง เจริญพระพุทธมนต์ สมโภช สวดเบิก และเทศน์ประวัติพระธาตุดอยตุง การแสดงศิลปวัฒนธรรม 

นอกจากนี้‪ในวันที่ 20 มี.ค.2562 ‬มีการจัดทำวัตรเช้า ทำบุญตักบาตร พิธีบวงสรวงสรงน้ำพระธาตุดอยตุง จัดขบวนแห่เครื่องสักการะ แห่ตุง น้ำสรงพระราชทาน ผ้าไตรพระราชทาน พร้อมด้วยขบวนแห่รัตนสัตตนังสักการะ ขบวนตุง 20 วา 562 ผืน และขบวน 18 ชาติพันธุ์ และในปีนี้ 2562 ได้มีกิจกรรมพิเศษด้วยการจัดกิจกรรมวิ่ง ปั่น สืบสานสู่ลานพระธาตุดอยตุงด้วย โดยจะมีการแถลงข่าวเพื่อแจ้งรายละเอียดการจัดงาน‪ในวันที่ 10 มี.ค.2562‬

สำหรับพระธาตุดอยตุงเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์โดยมีความเป็นมาว่าพระมหากัสสปะซึ่งเป็นพระอรหันต์ครั้นพุทธกาลได้นำพระบรมสารีริกธาตุมามอบให้กับพระเจ้าอชุตราช กษัตริย์องค์ที่ 3 ของอาณาจักรโยนกนาคพันธ์ ซึ่งพระเจ้าอชุตราชได้เสี่ยงทายด้วยการนำตุงยาว 7,000 วาไปปักเอาไว้เพื่อหาจุดสร้างพระธาตุก็ได้ตรงยอดดอยตุงในปัจจุบันนั่นเอง ต่อมาอีก 100 ปีมีพระมหาวชิรโพธิเถระซึ่งเป็นอรหันต์อีกรูปนำพระบรมสารีริกธาตุมามอบให้กับพระเจ้ามังรายณะกษัตริ์ที่ครองราชสืบต่อกันมาอีก ทำให้มีการสร้างเป็นประธาตุคู่แฝดกันมา จนปี 2470 ครูบาศรีวิชัยนักบุญล้านนาได้ไปบูรณะทำให้พุทธศาสนิกชนสืบทอดการเดินขึ้นดอยตุงเพื่อสรงน้ำพระธาตุจนถึงปัจจุบัน.