แม่สายอากาศวิกฤต เกินมาตรฐานแล้ว

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2562 กรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพอากาศด้วยค่าพีเอ็ม 2.5 และพีเอ็ม 10 (ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ด้านชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่ามีหมอกควันเห็นได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะเมื่อมองจากมุมสูงบริเวณวัดดอยเวาพบว่า หมอกควันปกคลุมทั่วไปทั้งฝั่ง อ.แม่สาย และ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา โดยเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ตั้งอยู่สำนักงานสาธารณสุข อ.แม่สาย พื้นที่ ต.เวียงพางคำ บ่งชี้ว่าค่าพีเอ็ม 2.5 (ฝุ่นมีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน) วัดได้ 125 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 (ฝุ่นมีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน) วัดได้ 160 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถูกระบุว่าอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพเป็นวันแรกในรอบปี 2562

ขณะที่ในเขต อ.เมืองเชียงราย ค่าพีเอ็ม 2.5 ยังอยู่ที่ 64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 วัดได้ 86 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าเริ่มมีผลกระทบ อย่างไรก็ตามการใช้ชีวิตของประชาชนยังคงเป็นไปตามปกติและยังไม่มีผู้คนสวมใส่หน้ากากกันมากนักเนื่องจากพึ่งเกิดขึ้นเป็นวันแรกและหลายพื้นที่มีลมพัดโชยตลอดทั้งวัน

ขณะที่หลายพื้นที่ของ จ.เชียงราย ได้เตรียมความพร้อมในการป้องกันไฟไหม้ตามประกาศห้ามเผาของ จ.เชียงราย ไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.อย่างต่อเนื่อง โดยที่ อ.แม่สรวย นายกิตติ ชัยดรุณ นายอำเภอแม่สรวย จัดชุดลาดตระเวนทั้ง 4 ฝ่าย ประกอบด้วย หน่วยทหาร หน่วยปกครอง หน่วยอุทยาน และหน่วยป่าไม้ จัดชุดปฏิบัติการ ร่วมลาดตระเวนในเขตพื้นที่ต่างๆ ที่คาดว่าจะเกิดไฟป่าหลายของ ต.ท่าก๊อ ต.ป่าแดด ต.แม่พริก ต.ศรีถ้อย และ ต.วาวี รวมทั้งจัดประชาสัมพันธ์ไฟป่าหมอกควันให้ประชาชนในแต่ละหมู่บ้านดังกล่าวให้ได้รับทราบประกาศจังหวัดอย่างเข้มงวดด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่าจากการตรวจสอบจุดเกิดไฟไหม้จนเกิดความร้อนที่จับได้ด้วยดาวเทียมหรือฮอตสปอต ในพื้นที่ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง และ ต.ริมโขง อ.เชียงของ แห่งละ 1 จุดรวมจำนวน 2 จุด ทั้งนี้นับตั้งแต่ จ.เชียงราย ประกาศใช้มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากหมอกควันไฟป่าและการเผาในที่โล่ง จ.เชียงราย ปี 2561-25562 ระหว่างวันที่ 15 ก.พ.-15 เม.ย.โดยห้ามไม่ให้มีการเผาใดๆ ทั้งสิ้นโดยเด็ดขาด พบว่าเกิดฮอตสปอตขึ้นแล้วไม่น้อยกว่า 14 จุดแต่ยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ คาดว่ากลุ่มฝุ่นควันลอยมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน