ขนส่งเชียงรายจัดประมูลเลขสวยตั้งเป้า 15 ล้านช่วยอุบัติเหตุสงกรานต์ 62

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 ที่วัดห้วยปลากั้ง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายอนุวัฒน์ วงศ์จำรัส ผู้ตรวจราชการกรมการขนส่งทางบก รักษาราชการแทนขนส่ง จ.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย ประกอบพิธีเจิมและพรมน้ำมนต์ป้ายทะเบียนรถสวยหมวดอักษร กล เชียงราย จำนวน 301 หมายเลข ซึ่งทางสำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย ได้จัดเตรียมไว้เพื่อนำไปทำการประมูลหมายเลขรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ครั้งที่ 12 ‪ระหว่างวันที่ 6-7 เม.ย.นี้‬ ณ โรงแรมเดอะริเวอร์รี บาย กะตะธานี อ.เมือง จ.เชียงราย โดยมี พระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง นำคณะสงฆ์สวดพระพุทธมนต์และประกอบพิธีเจิมและปะพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่การจัดการประมูลและผู้ที่ประมูลได้ป้ายดังกล่าวไปครอบครอง

โดย นายภาษเดช กล่าวว่า ป้ายทะเบียนเลขสวยดังกล่าวได้รับเกียรติจากอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย กรุณาออกแบบให้อย่างงดงาม โดยนำภาพสัญลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงใน จ.เชียงราย มาเป็นภาพพื้นหลังป้าย เช่น ภูชี้ฟ้า ดอยนางนอน หอนาฬิกาเชียงราย ฯลฯ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย

“สำหรับรายได้จากการประมูลก็จะนำเข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) เพื่อดำเนินโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนที่มีจำนวนมากในปัจจุบันต่อไป เช่น จัดซื้ออุปกรณ์สำหรับคนพิการ จัดโครงการสนามจราจรเยาวชนเพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกความปลอดภัย รณรงคป้องกันและลดอุบัติดเหตุทางถนน ฯลฯ โดยเฉพาะนำไปใช้เพื่อการป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงในเดือน เม.ย.2562 ” นายภาษเดช กล่าว

ทางด้านนายอนุวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับ หมวดอักษร “กล” นั้น หมายถึงกิจการก้าวหน้า การค้าล้ำเลิศ ซึ่งผู้ที่ประมูลป้ายดังกล่าวได้ก็จะได้สิทธิประโยชน์ครอบครองตามกฎหมาย โดยนำไปจดทะเบียนได้ทันทีและเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ประมูลได้ตลอดไป ทั้งนี้ในการจัดการประมูลครั้งที่ 11 ที่ผ่านมาทาง กปถ.ได้รับรายได้จากการจัดประมูลไปประมาณ 14 ล้านกว่าบาท และสำหรับในการจัดประมูลครั้งที่ 12 นี้ก็ตั้งเป้าว่าจะให้ได้ประมาณ 15 ล้านบาท ซึ่งรายได้ก็จะนำไปสนับสนุนการดำเนินการของ กปถ.ต่อไป.