เชียงรายคนแห่ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ในเขตเลือกตั้งที่ 1 ล้นหลาม

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า จากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ล่วงหน้าครั้งแรกในรอบเกือบ 5 ปี ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. พบว่าที่ จ.เชียงราย กกต.ได้มีการจัดให้มีการใช้สิทธิเลือกตั้งตามสถานที่ต่างๆ ครบทั้ง 7 เขต โดยเฉพาะในเขตเลือกตั้งที่ 1 ซึ่งให้เป็นสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งนอกเขตเลือกตั้งและในเขตเลือกตั้ง มีการจัดสถานที่เลือกตั้ง ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ศูนย์ราชการฝิ่งหมิ่น ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งพบว่ามีผู้คนเดินทางไปใช้สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก โดยทยอยเดินทางไปตั้งแต่ก่อนเปิดหีบบัตรเลือกตั้งจนตลอดทั้งวัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ กกต.และหน่วยงานความมั่นคง ได้เฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวต่างๆ อย่างต่อเนื่องซึ่งพบว่าบางครั้งพบผู้สวมใส่เสื้อหมายเลขผู้สมัครเข้าไปยังหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าทำให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ซึ่งก็พบว่าส่วนใหญ่สวมใส่ตามปกติโดยไม่ได้มีเจตนาหาเสียงในบริเวณดังกล่าว ซึ่งได้รับการว่ากล่าวตักเตือนให้แก้ไขแล้ว

ขณะการจัดสถานที่นั้น ทาง กกต.ได้จัดสถานที่ด้านนอกหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ตรวจสอบรายชื่อบุคคลและผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นแถวยาว ซึ่งพบปัญหาเกี่ยวกับเอกสารหลักฐานต่างๆ บ้างเล็กน้อยโดยเฉพาะความไม่เข้าใจในขั้นตอน ซึ่งทาง กกต.ได้จัดเจ้าหน้าที่ประกาศเสียงเพื่ออำนวยความสะดวก เจ้าหน้าที่ด้านเอกสารและออนไลน์ทางข้อมูลประชากร ทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันในเขต อ.เมืองเชียงราย เป็นที่ตั้งของหน่วยทหารหลายหน่วย เช่น มณฑลทหารบกที่ 37 ร.17 พัน.3 ในพระองค์ฯ กองกำลังผาเมือง ฯลฯ ทำให้ทหารเกณฑ์จำนวนมากต่างเดินทางไปใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคักท่ามกลางประชาชนที่เดินทางไปตลอดทั้งวัน

โดยนายนายสุคนธ์ เรือนสอน ผู้อำนวยการ กกต.ประจำ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า จ.เชียงราย มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งจำนวน 26,576 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้วิธีลงทะเบียนทางอินเทอร์เน็ตรวม 24,430 คน และใช้วิธีลงทะเบียนที่สำนักทะเบียนรวม 2,146 คน ซึ่งในเขตเลือกตั้งที่ 1 ทาง กกต.ได้จัดให้มีการเลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้าจำนวน 13,563 คน และเป็นหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 ด้วย ส่วนเขตอื่นๆ ก็มีการจัดสถานที่เพื่อผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้งและแบ่งพื้นที่สำหรับใช้เป็นหน่วยหน่วยเลือกตั้งสำหรับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งไปพร้อมๆ กันด้วย