ข่าวเด่น

พิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพสิทธินายก จัดอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์เดินทางมาร่วมพิธีจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2562 ณ เมรุชั่วคราวพุทธมณฑลสมโภช 750 ปีเมืองเชียงราย ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงราย ร่วมกับ คณะสงฆ์ จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเทพสิทธินายก อดีตเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์และเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย โดยมี พระมหาโพธิวงศาจารย์ เจ้าอาวาสวัดราชโอรสารามราชวรวิหาร หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 8 กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์และนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยในช่วงเช้ามีพิธีแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ ทอดผ้าไตรบังสุกุล และถวายสังฆทาน จำนวน 161 รูป

จากนั้น ในช่วงบ่าย มีพิธีพิจารณาผ้าไตรบังสุกุล จำนวน 80 ผืน โดยมี ขบวนกองเกียรติยศนำหีบเพลิงพระราชทานไปยังบริเวณพิธี ท่ามกลางพระภิกษุ สามเณร และพุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์ จากทั่วทุกสารทิศ ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก เมื่อเจ้าหน้าที่ผู้เชิญหีบเพลิงพระราชทานขึ้นตั้งไว้บนโต๊ะทางด้านศีรษะศพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย ได้อ่านหมายรับสั่งและนายอมร กิตติกวางทอง วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย อ่านประวัติพระเทพสิทธินายก ก่อนที่ประธานฝ่ายฆราวาสจะขึ้นสู่เมรุ เพื่อทอดผ้าไตรบังสุกุล จำนวน 1 ไตร และพระมหาโพธิวงศาจารย์ พิจารณาผ้าบังสุกุล

จากนั้น ประธานในพิธีหยิบกระธงข้าวตอก กระทงดอกไม้ วางกลางฐานตั้งศพ ไหว้หนึ่งครั้ง ก่อนหยิบธูป ดอกไม้จันทน์ และเทียนพระราชทานในหีบเพลิงพระราชทาน จุดไฟหลวงจากเทียน แล้ววางไว้กลางฐานที่ตั้งศพ พระสงฆ์ทั้งหมดขึ้นวางดอกไม้จันทน์ ตามด้วยกองเกียรติยศ ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป ขึ้นวางดอกไม้จันทน์ตามลำดับ เป็นอันเสร็จพิธี

พระเทพสิทธินายก อดีตเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ และอดีตเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย หรือฝ่ายพระกรรมฐานเรียกขานว่า “พระครูบาชื่น” มีชื่อเดิมว่า “ชื่น แก้วประภา” เป็นคนพื้นเพเดิมชาว ตำบลหงาว อำเภอเทิง และในวัยเด็กได้เดินเท้าจาก อำเภอเทิง ไปบวชที่วัดพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงราย เพื่อปฏิบัติธรรมและร่ำเรียนจนจบนักธรรมเอก เปรียญประโยค 6 และได้เป็นเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์และเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ในที่สุด ซึ่งในช่วงที่เป็นเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้มีเมตตาและเข้าถึงบุคคลทุกชนชั้น รวมทั้งได้สนับสนุนขนบธรรมเนียมประเพณีล้านนาที่เลือนหายไปให้กลับมายึดถือปฏิบัติกันอีกครั้ง เช่น ประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนในคืนวันเพ็ญซึ่งตรงกับวันพุธหรือเป็งปุ๊ด ประเพณีสลากภัต และถือเป็นเจ้าคณะจังหวัดไม่กี่รูป ที่ออกบิณฑบาตเองเป็นประจำทุกเช้า ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2561 ได้นำคณะสงฆ์เจริญจิตภาวนาแผ่เมตตาให้ทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ต่อมาในวันที่ 4 กรกฎาคม ได้อาพาธ กระทั่งมรณภาพเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค เชียงราย สิริอายุ 79 ปี 59 พรรษา.

/