ชาวเขา – คนพิการโยกรถสามล้อมาเลือกตั้ง ทำหน้าที่พลเมืองไทย

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่โรงเรียนบ้านรวมมิตร ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้ง ที่ 3 ต.แม่ยาว เทศบาลแม่ยาว อ.เมืองเชียงราย เขตเลือกตั้งที่ 1 นางบู่ฉู่ ซีหมื่อ อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 343 หมู่ 2 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ซ้อนรถจักรยานยนต์ของหลานสาว เพื่อมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.เขตที่ 1 เปิดเผยว่า วันนี้ได้ให้หลานสาวมาส่งเพื่อลงคะแนนเลือกตั้ง และตนเองได้มาใช้สิทธิ์ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งตามสิทธิ์ของคนไทยไม่เคยขาด

นอกจากนี้ภายในโรงเรียนบ้านรวมมิตร ยังมีหน่วยเลือกตั้งที่ 2 ต.แม่ยาว เทศบาลแม่ยาว อ.เมืองเชียงราย เขตเลือกตั้งที่ 1 มีนายอินตา กาทู อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 213 หมู่2 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นผู้พิการเดินไม่ได้ ได้ใช้รถสามล้อที่ขับเคลื่อนด้วยคันโยกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้ด้วย

โดยเมื่อมาถึงทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้ช่วยอำนวยความสะดวกโดยการยกรถสามล้อให้เข้าไปในอาคารเพื่อให้นายอินตาได้แสดงตัวรับบัตรเลือกตั้ง เข้าคูหา พร้อมกับนำบัตรมาใส่ลงหีบบัตรเลือกตั้ง ได้ใช้สิทธิ์ตามที่ต้องการ

นายอินตา กล่าวว่า ตนเองได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนเมื่อหลายปีก่อนจนเดินไม่ได้ แต่ยังมีรถคันโยกไว้ใช้เดินทางไปมา ในวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง ตนเองก็อยากมาใช้สิทธิ์ตามหน้าที่คนไทย และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่อำนวยความสะดวกช่วยเหลือจนตนสามารถเข้าไปในหน่วยเลือกตั้งเพื่อใช้สิทธิ์ ตามความต้องการและตั้งใจในวันนี้

ทั้งนี้ยังมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 4 หอประชุมโรงเรียนบ้านเวียงชัย ต.เวียงชัย อ.เวียงชัย จ.เชียงราย มีเหตุฉีกบัตรเลือกตั้ง จำนวน 1 ราย ทราบชื่อ นายถนัด ใจเฝื่อ อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 231 ม.1 ต. เวียงชัย อ. เวียงชัย จ. เชียงราย สาเหตุเนื่องจาก เมาสุรา เจ้าหน้าที่ รักษาความสงบประจำหน่วย จึงได้ควบคุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทางด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ในการเลือกตั้งในครั้งนี้มีความมั่นใจว่าชาวเชียงรายที่มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณกว่า 930,000 คน และจากการรณรงค์ก่อนการเลือกตั้งทำให้มั่นใจว่าพี่น้องประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์กันเกิน 80% เพราะดูจากการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมามีการใช้สิทธิ์มากกว่า 90% สำหรับการเลือกตั้งในครั้งนี้ประชาชนให้ความสนใจกันมากและมีความตื่นตัว ในส่วนการจัดการหน่วยเลือกตั้งต่างๆทางเจ้าหน้าที่ได้บูรณาการร่วมมือกันทุกฝ่ายซึ่งคาดว่าจะไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น ดังนั้นจึงขอเชิญชวนให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิ์หนึ่งเสียงของท่าน ให้มีค่าและเลือกคนที่จะเข้าไปบริหารบ้านเมืองเป็นตัวแทนของเราต่อไป

ทั้งนี้ นายสุคนธ์ เรือนสอน ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า จ.เชียงราย แบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจำนวน 7 เขตจาก 18 อำเภอ มีหน่วยเลือกตั้ง 1,932 หน่วย มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 9.3 แสนคน ปัจจุบันแต่ละเขตการเลือกตั้งมีการจัดตั้งศูนย์รวบรวมคะแนนและรายงานผลการเลือกตั้งติดประกาศในแต่ละเขตเลือกตั้งทั้ง 7 เขต คือ เขตเลือกตั้งที่ 1 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ อำเภอเมืองเชียงราย ส่วน เขตเลือกตั้งที่ 2 สำนักงานเขต 2 ที่ว่าการอำเภอเวียงป่าเป้า ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 3 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลเมืองพาน อำเภอพาน ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 4 ที่หอประชุมอำเภอเวียงชัย ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 5 ที่หอประชุมโรงเรียนบ้านหัวเวียงโกศัลย์วิทย์ ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 6 ที่หอประชุมอำเภอแม่สาย และเขตเลือกตั้งที่ 7 ที่หอประชุมอำเภอแม่จัน ซึ่งในแต่ละศูนย์จะเป็นสถานที่ติดประกาศผลการนับคะแนนของผู้สมัครรับการเลือกตั้งในเขต และคาดว่าจะทำให้ประชาชนได้รับทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่เวลา 21.00 น.เป็นต้นไป.