ไฟไหม้ใหญ่เมืองเชียงราย ร้านเครื่องครัว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 มีนาคม 2562 ได้เกิดเหตุไฟไหม้ภายในอาคารของร้านจำหน่ายสินค้าร้านคิทเช่น ดีโป ตั้งอยู่เลขที่ 636 หมู่ 3 ถนนแม่กก ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย โดยไฟได้โหมลุกไหม้จากภายในอาคารเก็บสินค้าซึ่งเป็นอาคารสูงภายในเก็บสินค้าประเภทเครื่องครัวและอุปกรณ์เสริมต่างๆ และได้เกิดการลุกลามเผาไหม้อย่างรวดเร็วส่งผลทำให้เกิดกลุ่มควันไฟขนาดใหญ่คละคลุ้งขึ้นในอากาศ

ภายหลังเกิดเหตุนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พ.อ.สุวิทย์ วังยาว รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และนำรถดับเพลิงทั้งน้อยใหญ่และประสานหน่วยดับเพลิงมณฑลทหารบกที่ 37 ประมาณ 5 คัน เข้าไปฉีดพ่นน้ำเพื่อระงับเหตุ

อย่างไรก็ตามพบว่าเพลิงได้ลุกไหม้ชั้นสองของอาคารซึ่งเป็นอาคารสูง ประกอบกับเป็นที่ตั้งของโกดังเก็บสินค้า ซึ่งภายในมีสินค้าเครื่องครัวเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้รถดับเพลิงที่มีอยู่ไม่สามารถสู้เปลวไฟได้ จึงประสานขอความร่วมมือรถดับเพลิงพื้นที่ข้างเคียง อาทิ เทศบาลสันทราย เทศบาลแม่ยาว รถดับเพลิง อ.เวียงชัย อ.แม่จัน และอ.แม่สาย จำนวนกว่า 10 คัน มาช่วยกันระดมดับไฟ ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงทำให้ไฟที่โหมลุกไหม้อย่างหนักค่อยๆ ลดระดับความรุนแรงลง เจ้าหน้าที่จึงสามารถเข้าใกล้อาคารได้และใช้เครื่องมือเจาะด้านข้างอาคารซึ่งเป็นแผ่นโลหะเช่นกันเพื่อจะทำให้เกิดช่องและฉีดพ่นน้ำเข้าไปได้ ทำให้ไฟมอดลงในที่สุด

โดยนายวันชัย กล่าวว่า จุดเกิดเหตุเป็นร้านจำหน่ายและโกดังเครื่องครัว ทำให้สถานที่เป็นอาคารขนาดใหญ่และมีเครื่องครัวอยู่ภายในจำนวนมาก ทำให้เป็นเชื้อไฟจึงลุกไหม้อย่างรุนแรง ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าทำการดับไฟเป็นไปด้วยความลำบาก ต้องบูรณาการร่วมกันจากหลายฝ่ายจึงสามารถที่จะควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ แต่ก็ทำให้ทรัพย์สินภายในร้านเสียหายจำนวนมาก

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ได้เนื่องจากทางพนักงานและทางเจ้าของร้าน ยังวุ่นกับการดับไฟ ทำให้ยังไม่มีใครให้ข้อมูล แต่มีรายงานว่าการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้อาจเกิดจากการที่ทางร้านมีการปรับปรุงด้านหน้าของร้านโดยให้ช่างเข้ามาทำการเชื่อมเหล็กทำป้ายร้านและป้ายโฆษณาสินค้า ซึ่งในระหว่างที่ทำงานอาจมีสะเก็ดไฟกระเด็นไปใส่กองสินค้าทำให้เกิดการลุกไหม้ในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามสาเหตุที่แท้จริงต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบหาหลักฐานเพื่อพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท.