ผู้ว่าชี้ไฟป่าเกิดจากการลักลอบเผา

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน จังหวัดเชียงราย ระยะเร่งด่วน เน้นลดจุดเผาไหม้หรือจุด Hotspots ในพื้นที่ ภายใน 7 วัน ระหว่างวันที่ 3-9 เมษายน 2562 โดยวันที่ 3-5 เมษายน 2562 เกิดไฟป่า 184 ครั้ง ในพื้นที่ 6 อำเภอ พื้นที่เกิดความเสียหาย 879 ไร่

ในการดำเนินงานได้จัดชุดปฏิบัติการดับไฟป่า และชุดลาดตระเวนป้องกันปราบปรามผู้กระทำผิด ในทุกตำบล 124 ตำบล ตั้งจุดสกัดตรวจจับผู้กระทำผิดกฎหมายการลักลอบเผา 2 คดี และจะมีการคุมเข้มต่อไปอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย แจ้งว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เรื่องหมอกควัน ฝุ่นละอองที่เกิดค่ามาตราฐาน ยังไม่พบมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น แต่เฝ้าระวังกลุ่มคน 5 กลุ่ม รวมจำนวน 200,000 คน

โดยนายประจญ กล่าวว่า สาเหตุที่เกิดไฟป่ามาจากการเผาจากมนุษย์แน่นอน โดยเฉพาะการเผาป่าเพื่อการล่าสัตว์ และการตั้งใจเผา ซึ่งทุกกรณีดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย ถึงแม้จะอ้างว่าป่วยทางโรคประสาทก็ตาม ก็ต้องสอบสวนต่อไปตามขั้นตอนของกฏหมาย ส่วนในเรื่องการจะขยายผลเวลาการห้ามเผา หลังเลย 60 วัน วันที่ 15 เมษายน 2562 ก็ต้องขึ้นอยู่กับคนเชียงราย ว่าจะให้ขยายหรือไม่

“หากคนเชียงรายยังลักลอบเผาในช่วงนี้ก็คงต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป เพราะเรื่องนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่นอน เนื่องจากกระทบต่อเศรษฐกิจภาพรวมทั้งหมด หมอกควันไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น ชาวเชียงรายต้องช่วยกัน ” นายประจญ กล่าว.