ข่าวกิจกรรม

สันโค้งจัด”เชียงราย สงกรานต์ คานิวัล”ครั้งแรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมสหพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือและสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.เชียงราย ได้ร่วมกับชมรมธนาคารเชยงราย ชมรมโรงแรมเชียงราย ชมรมรุ้งสร้างสรรค์ ชุมชนสันโค้งน้อยและถนนคนม่วน ฯลฯ ได้จัดให้มีงาน “เชียงราย สงกรานต์ คานิวัล” ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยนายกิตติ ทิศสกุล นายกสมาคมสหพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือ และรักษาการในตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.เชียงราย นายสมชาย อนุภาพวิเศษกุล ประธานชมรมธนาคารเชียงราย นายธนเดช กิตติรัตน์ ประธานชุมชนสันโค้งน้อย อ.เมืองเชียงราย นายนิทัศน์ ศรีรัตนประสิทธิ์ รองประธานชมรมโรงแรมเชียงราย ตัวแทนจากชมรมรุ้งสร้างสรรค์ ฯลฯ ร่วมกันแถลงข่าวว่า ในปัจจุบันชุมชนสันโค้งน้อยหรือเป็นจุดเล่นน้ำสงกรานต์ที่สำคัญของ จ.เชียงราย โดยมีถนนคนม่วนที่มีการเปิดถนนทุกเย็นวันอาทิตย์ และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็จะใช้เพื่อเล่นน้ำตามประเพณีสงกรานต์

โดยนายกิตติ กล่าวว่า ในปีนี้จะมีการจัดกิจกรรม “เชียงราย สงกรานต์ คานิวัล”โดยมีชมรมสีรุ้งซึ่งเป็นสาวประเภทสองช่วยสร้างสีสัน ภายใต้แนวคิดการรณรงค์เมาไม่ขับด้วย ซึ่งกิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.โดยมีกิจกรรมขนทรายเข้าวัดและเล่นน้ำสงกรานต์ และวันที่ 14 เม.ย.จัดขบวนคานิวัลด้วยรถบรรทุก 6 ล้อประมาณ 4 คันและอื่นๆ รวมทั้งขบวนไม่น้อยกว่า 100 คน มีจักรยานปั่นด้วยชุดล้านนาจากชมรมรุ้งสร้างสรรค์ นำขบวนโดยตำรวจท่องเที่ยว ในขบวนมีการจัดน้ำเพื่อเล่นสาดน้ำสงกรานต์ให้ถูกวิธี มีการเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวต่างประเทศที่เข้าพักตามโรงแรมต่างๆ แต่งชุดล้านนาสุภาพเข้าร่วมในคานิวัลบนหลังรถดังกล่าว เส้นทางขบวนจะเริ่มตั้งแต่หน้าวัดพระเชตุพน ชุมชนสันโค้งน้อย-ชุมชนเด่นห้า-ถนนราษฎรโยธา-ถนนธนาลัย-แยกออมสิน-หอนาฬิกา-แยกประตูสลี-ถนนพหลโยธินสายเก่า-แยกหมอพีระ-ถนนหน้าโรงพยาบาล-กลับสู่ชุมชนสันโค้งน้อย

ด้านนายธนเดช กล่าวว่า ทุกปีก็จะมีกิจกรรมสงกรานต์หรือปี๋ใหม่เมืองบนถนนคนม่วนดังกล่าวอย่างคึกคัก และปีนี้คาดว่าจะคึกคักกว่าเดิมเพราะมีสีสันของคานิวัลดังกล่าว และเมื่อแล้วเสร็จแล้ววันที่ 15 เม.ย.ก็จะมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และวันที่ 16 เม.ย.มีการจัดรดน้ำดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชนต่อไปด้วย

ทางด้าน นายนิทัศน์ กล่าวว่า ทุกๆ ปี นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะรู้ดีว่าประเทศไทยเรามีประเพณีสงกรานต์ แต่บางครั้งไม่รู้ว่าจะไปเล่นสงกรานต์ที่จุดใดและไม่รู้ว่ามีขบวนคานิวัล โดยในปีนี้ทางผู้จัดจะมีรถที่คอยรับส่งนักท่องเที่ยวพาไปเป็นขบวนร่วมสาดน้ำเล่นสงกรานต์ด้วย เชื่อว่าสำหรับการจัดกิจกรรม “เชียงราย สงกรานต์ คานิวัล”จะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับนักท่องเที่ยว รวมทั้งมีโอกาสที่จะได้รับการบรรจุในโปรแกรมการท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย ต่อไปด้วย.