ชาวต่างชาติโพสต์ถ่าพโยคะไม่เหมาะสมในวัดร่องเสือเต้น ตร.ท่องเที่ยวเตือนแล้ว

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า จากกรณีที่โลกโซเซียลพิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายจากการที่ Miss Andreita Levin ชาวสัญชาติแม็กซิกันซึ่งเป็นครูสอนโยคะ จากประเทศแม็กซิโก ได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่วัดร่องเสือเต้น ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย และได้ถ่ายภาพด้วยท่าทางกางขาจนสุด 180 องศาอย่างไม่เหมาะสม บริเวณซุ้มเสาตรงปากทางเข้าสู่พระอุโบสถสีฟ้า จากนั้นมีการนำเสนอหรือโพสต์ภาพลงทางอินสตาแกรมเผยแพร่ในสื่อสาธารณะ กระทั่งถูกคนไทยออกมาวิพากษ์วิจารย์อย่างหนักว่าไม่เหมาะสม และบางคนได้ร้องเรียนไปยังตำรวจท่องเที่ยวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับบรรยากาศที่วัดร่องเสือเต้น วันนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากไปเยือนตลอดทั้งวัน โดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เดินทางไปท่องเที่ยวอย่างคึกคักในช่วงนี้ และสำหรับจุดที่ Miss Andreita Levin ได้ถ่ายภาพท่าทางกางขาจนสุด 180 องศาอย่างไม่เหมาะสม พบว่าเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมักนิยมไปถ่ายภาพเสมอ แต่มีลักษณะเป็นจุดที่ให้ยืนหรือนั่งได้ตามปกติ ไม่มีใช้ขาหรือเท้าขึ้นไปเหยียบเหมือนกับที่ถูกกระทำดังกล่าว เช่นเดียวกับจุดอื่นๆ ภายในวัดที่มีการสร้างศิลปะที่มีความอ่อนช้อยงดงามและให้โทนไปทางสีฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งมีจุดที่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องหยุดถ่ายภาพเพื่อเป็นที่ระลึกหลายจุด ก่อนจะเข้าไปภายในอุโบสถ ซึ่งมีพระประธานองค์ใหญ่เป็นพระสิงห์หนึ่งสีขาว สูง 6.50 เมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร ที่มีความงดงามเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนรวมทั้งมีศิลปะตามเสาและผนังที่งดงามเช่นเดียวกัน

โดยอาจารย์พุทธา กาบแก้ว ศิลปินผู้สร้างศิลปะวัดร่องเสือเต้น และเคยเป็นลูกศิษย์อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย กล่าวว่า ทันทีที่ตนได้รับทราบว่ามีผู้ถ่ายภาพแล้วนำไปโพสต์ในลักษณะที่ไม่เหมาะสมก็ได้แจ้งให้ทาง พ.ต.ท.ฉันทฤทธิ์ เหล่าไพโรจน์จารี สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเชียงราย ให้ได้รับทราบเพื่อขอให้ชาวต่างประเทศคนดังกล่าวได้เข้าใจแล้วแก้ไขหรือลบภาพออกเสีย ซึ่งทางตำรวจก็รับนำไปดำเนินการให้แล้ว ขณะที่ทางวัดร่องเสือเต้นเองก็ได้มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกคนให้เฝ้าระวังเรื่องการทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดการกระทำที่ไม่เหมาะสมภายในวัดอีก

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเหตุการณ์ถ่ายภาพดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่ได้มีผู้พบเห็นในโซเซียลมีเดียร์ในวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา และพบว่าในอินสตาแกรมของ Miss Andreita Levin มีผู้ติดตามนับหมื่นคน และหลังจากที่ตำรวจท่องเที่ยวได้รับแจ้งแล้วได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.เอกราช สวงโท รองสารวัตรปฏิบัติราชการสารวัตรสถานีตำรวจ ทท.4 กก.2 บก.ทท.2 ติดต่อกับ Miss Andreita Levin พบว่ายังคงท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ จึงได้นัดพบเพื่อแจ้งถึงสถานการณ์และอธิบายความไม่เหมาะสมดังกล่าว เพราะพบว่านอกจากจะเกิดขึ้นที่วัดร่องเสือเต้นแล้ว อินสตาแกรมยังมีภาพในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นกับกำแพงวัด โบราณสถาน ฯลฯ หลายแห่งในประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งล่าสุดทาง Miss Andreita Levin ได้ลบภาพออกจากอินสตาแกรมของเธอแล้ว โดยพบว่าช่วงนี้ยังจะท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทยโดยจะเดินทางไปยัง จ.เชียงใหม่ จากนั้นจะไปยัง จ.ภูเก็ต และตลอดรายทางก็จะระมัดระวังในการถ่ายภาพดังกล่าวด้วยต่อไป.