ศุลกากรแม่สายเผาทำลายสินค้าผิดกฏหมาย มูลค่า 11 ลบ.

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยเทศบาล ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายวิโรจน์ ใยบัวเทศ ด่านศุลกากรแม่สาย อ.แม่สาย พร้อมด้วยคณะกรรมการทำลายของกลาง นำของกลางผิดตามกฎหมายศุลกากรและกฎหมายที่เกี่ยวข้องที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดได้ที่อำเภอแม่สาย ชายแดนไทย-เมียนมา เป็นจำนวนมากมาทำการเผาทำลายทิ้งตามกฎหมาย

โดยสินค้าทั้งหมดประกอบด้วย บุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ยาที่ไม่ได้รับอนุญาต เลื่อยโซ่ยนต์ และสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาอื่นๆ อีกหลายรายการ เช่น แผ่นดีวีดี ชุดคลุมเบาะรถยนต์ ชุดกีฬา กระเป๋า กางเกงขายาว ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าเบรก ฯลฯ รวมจำนวนทั้งสิ้น 62 แฟ้มคดี มูลค่าของกลางทั้งหมดประมาณ 11,098,872 บาท 

สำหรับสินค้าผิดกฎหมายทั้งหมดส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่เตรียมจะนำเข้ามาวางจำหน่ายในตลาดชายแดนด้าน อ.แม่สาย และนำเข้าสู่ชั้นในของประเทศ โดยส่วนใหญ่ผลิตในประเทศจีนและนำขนส่งมาตามเรือสินค้าแม่น้ำโขงแล้วนำเข้าสู่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงกันข้าม อ.แม่สาย โดยสินค้าจำนวนมากไม่มีข้อผิดกฎหมายในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแต่ผิดกฎหมายของประเทศไทย ขณะเดียวกันมีราคาที่ถูกมากทำให้เป็นสิ่งล่อใจให้กลุ่มผู้ค้าและผู้บริโภคบางกลุ่มให้ความนิยม จึงอาศัยพรมแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย ที่มีป่าเขาและลำน้ำสาย-ลำน้ำรวก ที่คับแคบโดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งลักลอบนำเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติหรือปะปนมากับสัมภาระต่างๆ ตรงจุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและตรวจยึดดำเนินคดีดังกล่าว.