จัดวิ่งเทรลดอยเขาควาย ส่งเสริมท่องเที่ยวกลางเมือง-โชว์ชากาแฟ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจักรกฤษณ์ เอ่งฉ้วน ผู้ช่วยท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นางสาวกรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงราย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย มอบหมายให้ นางนัยนา อินทจักร หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ รักษาการหัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลนครเชียงราย และ นางสาวรัชกาล ดาวทอง นักพัฒนาการท่องเที่ยวชำนาญการ เทศบาลนครเชียงราย ร่วมในการแถลงข่าว สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สมาคมขัวศิลปะเชียงราย แถลงข่าวการเตรียมจัดกิจกรรม วิ่งเทรลม๋วนใจ๋ ชิมชา-กาแฟ (Chiang Rai Tea-Coffee Trail Run 2019) ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า โครงการดังกล่าวเป็นการสนับสนุนกิจกรรมการกีฬาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย ในช่วง Green Season และใช้สถานที่แข่งขันในเขตเทศบาลนครเชียงราย ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “ดอยเขาควายแก้ว” โดยยอดเขาจะเป็นวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของแมงสี่หูห้าตา (สัตว์ในตำนาน ที่เล่าต่อกันมา ว่า กินถ่านไฟแดง แล้วถ่ายออกมาเป็นทองคำ และ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ก็ได้ส่งเสริม “แมงสี่หูห้าตา” ซึ่งเป็นสัตว์ในตำนาน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่จัดขึ้นที่จังหวัดเชียงรายมาแล้ว)

สำหรับการแข่งขันวิ่ง แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ระยะทาง 5 ก.ม. และ 10 ก.ม. โดยกำหนดจัดวิ่งในวันที่ 25 ส.ค. 2562 โดยจะรับสมัครผู้ที่ชอบการวิ่งเทรล เพียง 1,500 คนเท่านั้น ทั้งนี้เส้นทางถือว่ามีความท้าทายเป็นอย่างมาก และที่สำคัญอยู่ในเขตเทศบาลนครเชียงราย ความลาดชัน ความสูง ตั้งแต่ 200 สูงสุด500เมตร จากระดับน้ำทะเล นักวิ่งจะได้สัมผัสกับธรรมชาติของดอยกลางเมืองเชียงรายที่สมบูรณ์ และมีทีมดูแลความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน โดยสามารถสมัครได้ที่ http://www.taodoi.com

ทางด้าน นายจักรกฤษณ์ กล่าวว่า นอกจากจะจัดการวิ่งเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยแล้ว ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ยังได้นำเอา ชา กาแฟ ที่มีคุณภาพ และแหล่งปลูก ผลิต จำหน่าย มาจัดแสดงภายในงาน เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพของธุรกิจของชาวเชียงราย ให้เผยแพร่ออกไปพร้อมกับนักวิ่ง เพราะเชื่อว่านักวิ่ง นักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ชื่นชอบการดื่มชา กาแฟ เมื่อเรานำมาจัดแสดง ก็สามารถตามไปชิมชากาแฟได้ถึงพื้นที่ หรือจุดจำฟหน่ายที่บรรยากาศที่ดีและสวยงาม.