ข่าวกิจกรรม

จัดวิ่ง-กิน นำเสนอไส้อั่ว-แกงฮังเล-น้ำเงี้ยวครั้งแรกในเชียงราย KILO RUN 2019

จัดวิ่ง-กิน นำเสนอไส้อั่ว-แกงฮังเล-น้ำเงี้ยวครั้งแรกในเชียงราย KILO RUN 2019 : ASIAN Lifestival Journey Run Eat Fun Run One Go 15 Dec. 2019

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องดอยคำ โรงแรมเดอะริเวอร์รี บายกะตะธานี จ.เชียงราย ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย น.ส.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอินเด็กซ์ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้อำนวยการสร้างสรรค์กิจกรรมกิโลรัน ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดกิจกรรมวิ่ง “กิโลรัน เชียงราย 2019” โดยมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 15 ธ.ค.2562 โดยกิจกรรมแบ่งเป็น 2 ช่วงคือช่วงเช้าเป็นการวิ่งแบบกิโลรันไปตามเส้นทางสายท่องเที่ยวในเขตเทศบาลนครเชียงราย ระยะ 10 กิโลกรัมและ 5 กิโลกรัมตามลำดับ และช่วงเย็นเป็นการวิ่งหรือเดินแบบกิโลกรัม ระยะทาง 2.8 กิโลเมตรเพื่อตระเวนรับประทานอาหารเมนูเด็ดที่มีชื่อเสียงของ จ.เชียงราย ซึ่งแต่ละรายการมีรางวัลส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นตั๋วเครื่องบินภายในประเทศให้ผู้เข้ารอบตามที่กำหนดเป็นจำนวนมาก

โดย ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ กล่าวว่า เชียงรายเป็นเมืองการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและศิลปะล้านนารวมทั้งวางตัวเป็นเมืองท่องเที่ยวสปอร์ตซิตี้ ปัจจุบันได้รับการยกฐานะเป็น 1 ใน 3 เมืองแห่งศิลปะของประเทศไทย ทำให้มีการจัดกิจกรรมวิ่งในลักษณะนี้เกือบทุกสัปดาห์กระนั้นสำหรับการจัดวิ่ง “กิโลรัน เชียงราย 2019” ถือว่าจัดขึ้นในช่วงปลายปีซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยวและสร้างความแตกต่างคือไม่ใช่วิ่งเพื่อความแข็งแกร่งหรือความเร็วเท่านั้นแต่ยังมีเรื่องการกินเข้าไปด้วย ส่วนสถานที่ที่วิ่งผ่านต่างมีความสำคัญทั้งศาลากลาง จ.เชียงราย หลังเก่าที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศ วัดพระสิงห์ วัดพระแก้วที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน หอนาฬิกาที่สวยที่สุด ออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย

สำหรับเมนูอาหารที่นำมาให้นักวิ่งได้รับประทานมีอย่างน้อย 8 เมนู ซึ่งล้วนมีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย เช่น น้ำเงี้ยวป้าสุข บัวลอยป้าอ้วน ไส้อั่วป้าน้อง ไอติมลุงชม ข้าวซอยวิจิตรา แกงฮังเลร้านเอกโอชา ต้มเลือดหมูสหรส ฯลฯ

โดยนายเกรียงไกร กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมระดับนานาชาติโดยมีการจัดกันตั้งแต่ปี 2561 ผ่านมาแล้ว 4 ประเทศ 6 สนามคือที่กรุงเทพฯ ของประเทศไทย บาหลีของอินโดนีเซีย โอซาก้าของญี่ปุ่น ฮานอยของเวียดนาม ฯลฯ สนามที่จะจัดแข่งต่อไปเป็นสนามที่ 6 ที่เมืองโอซาก้าในวันที่ 22 ต.ค.2562 ซึ่งพบว่าในแต่ละเวทีจะมีนักวิ่งจากชาติต่างๆ เข้าร่วมจำนวนมากและการเลือกเมนูเราก็จะเน้นให้คนท้องถิ่นได้คัดสรรเอง และเนื่องจากเชียงรายเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวจำนวนมาก อากาศดีมากและมีอาหารอร่อยขึ้นชื่อจึงจัดเป็นสนามที่ 7 ซึ่งคาดว่าจะมีทั้งนักวิ่ง นักกินและนักเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศไปร่วมไม่น้อยกว่า 2,500 คน

สำหรับรางวัลที่ผู้เข้าร่วมจะได้รับไม่มีถ้วยรางวัลแต่จะมีเสื้อและเหรียญที่ระลึกสุดสวยรวมทั้งกรณีวิ่งกิโลรันระยะทาง 5 และ10 กิโลเมตร มีรางวัลชนะเลิศทั้งประเภทชาย 1 รางวัล หญิง 1 รางวัล ด้วยตั๋วเครื่องบินไปกลับเส้นทางในประเทศรางวัลละ 2 ที่นั่ง และมีรางวัลสำหรับ 30 คนและ 50 คนแรกของแต่ละประเภทด้วย ขณะที่การเดินและวิ่งประเภทกิโลกรัมหรือชิมเมนูต่างๆ นั้นหากผู้ใดทำน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากที่สุดได้รับรางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับเส้นทางในประเทศจำนวน 1 รางวัล 2 ที่นั่งด้วยเช่นกัน

ทางด้าน น.ส.กรุณา กล่าวว่าสำหรับการวิ่งกิโลกรัมจะเป็นลักษณะการวิ่ง 2.8 กิโลเมตรเพื่อชิมอาหารคงไม่ใช่การวิ่งอย่างเดียว แต่เดินไปด้วยเพื่อชิมอาหารแบบสบายๆ ยามเย็น ซึ่งทั้ง 8 เมนูยังไม่รวมถึงอาหารที่จะนำไปจัดที่ลานศาลากลาง จ.เชียงราย หลังเก่าหรือที่เรียกกันว่า “ลานธรรม ลานศิลป์ ถิ่นพญามังราย” ดังนั้นกิจกรรมจึงจะทำให้ผู้เข้าร่วมประทับใจทั้งนักวิ่ง นักชิมและนักท่องเที่ยวแน่นอน

สำหรับเส้นทางนั้นกรณีการวิ่งภาคเช้าระยะทาง 10 กิโลเมตรจะเริ่มจากศาลากลางจังหวัดหลังเก่าดังกล่าวไปไปทางวัดพระสิงห์-วัดพระแก้ว-หอนาฬิกา-ห้าแยกพ่อขุน-สะพานแม่น้ำกก-ผ่านวัดร่องเสือเต้นหรือวัดสีน้ำเงิน-สะพานขัวพญามังราย-และกลับสู่จุดเริ่มต้น ส่วนระยะทาง 5 กิโลเมตร เริ่มจากจุดเดียวกันแต่วนกลับเมื่อถึงหอนาฬิกาโดยไม่ต้องข้ามสะพานแม่น้ำกก ขณะที่เส้นทางกิโลกรัมหรือชิมอาหารก็จัดระยะทางสั้นๆ โดยบางจุดเป็นจุดที่ตั้งร้านอาหารชื่อดังดังกล่าวเลยแต่บางรายอยู่นอกเส้นทางก็จะยกมาให้บริการถึงเส้นทางต่อไป

โดยผู้สนใจร่วมสัมผัสประสบการณ์งาน “กิโลรัน เชียงราย 2019” สามารถจองบัตรด่วนที่ www.kilorun.com ข้อมูลเพิ่มเติมที่ FACEBOOK, LINE,TWITTER:@Kilorun และ IG:KILORUN2019,VDO Link: https://www.youtube.com/watch?v=zzlCnbJ6tPE&feature=youtu.be;ได้.