การแข่งขันทักษะการบริการลูกค้าโตโยต้า รอบคัดเลือก

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2562 และวันที่ 1 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา บริษัท โตโยต้าเชียงราย จำกัด นำโดย คุณเรืองชัย จิตรสกุล ประธานกรรมการบริษัทโตโยต้าเชียงรายกรุ๊ป ได้รับเกียรติจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันทักษะการบริการลูกค้าโตโยต้า ครั้งที่ 43 ประจำปี 2562 รอบคัดเลือกเขตภาคเหนือ ณ โชว์รูมโตโยต้าเชียงราย สำนักงานใหญ่

การแข่งขันทักษะการบริการลูกค้าโตโยต้าในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างแรงกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรผู้แทนจำหน่าย ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงตามมาตรฐานโตโยต้า อีกทั้งยังสามารถปฏิบัติงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งจะสร้างความประทับใจ และตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ในคุณภาพที่เหนือความคาดหมายจากการบริการของโตโยต้า สร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า และรักษาลูกค้าให้อยู่กับเราได้ตลอดไป

ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ มีทั้งหมด 14 ผู้แทนจำหน่าย โดยแบ่งประเภทการแข่งขัน ออกเป็น 8 ประเภท ได้แก่ ผู้บริหารงานตัวถังและสีรถยนต์ , ช่างซ่อมตัวถังรถยนต์ , ช่างซ่อมสีรถยนต์ , พนักงาน Call Center , พนักงานลูกค้าสัมพันธ์ , พนักงานอะไหล่ , ผู้บริหารงานบริการ และช่างเทคนิค ซึ่งผู้ที่ชนะในครั้งนี้จะเป็นตัวแทนของภาคเหนือ เพื่อเข้าไปชิงชัยรอบชิงชนะเลิศปลายปีนี้ ในระดับประเทศต่อไป.