สายการบินไทยเวียตเจ็ท เปิดเส้นทางบินตรงเชียงรายสู่อุดรธานี ย้ำไม่ปิด ชร.-ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุม โรงแรมแกรนด์ วิสต้า อ.เมือง จ.เชียงราย สายการบินไทยเวียตเจ็ท ประกาศเปิดเส้นทางบินใหม่บินตรงจากเชียงรายสู่อุดรธานี เริ่มบินตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป และเส้นทางกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) สู่อุดรธานี เริ่มบินวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป รวมทั้งเพิ่มความถี่ของบริการเที่ยวบินเส้นทาง กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) – เชียงราย ด้วยเครื่องบิน แอร์บัส 320 ขนาดที่นั่งผู้โดยสารจำนวน 180 ที่นั่ง เดินทางออกจากอุดรธานีเวลา 18.10 น.ถึงเชียงรายเวลา 19.15 น.ส่วนขาออกจากเชียงรายคือเวลา 19.45 น.ถึงอุดรธานีเวลา 20.50 น.โดยทำการบินสัปดาห์ละ 3 วัน คือ วันอาทิตย์ อังคาร และวันพฤหัสบดี

โดยนายอนันตชัย วัณณะพันธุ์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด สายการบินไทยเวียตเจ็ท กล่าวว่า ปัจจุบันสายการบินไทยเวียตเจ็ท เปิดเส้นทางบินจาก จ.เชียงราย ไปกรุงเทพฯ และภูเก็ต รวม 2 เส้นทาง และล่าสุดมีกำหนดจะเปิดเส้นทางการบินจากเชียงราย-อุดรธานี เป็นครั้งแรกสู่ภาคอีสาน ในวันที่ 26 พ.ย.2562 เป็นต้นไป เพราะเห็นว่าเชียงรายมีความสำคัญและเป็นศูนย์กลางทางการบินเชื่อมไปยังสนามบินต่างๆ ของประเทศไทยได้ โดยที่ผ่านมาการเดินทางทางรถยนต์จาก จ.เชียงราย ไปยัง จ.อุดรธานี จะใช้ระยะเวลาในการเดินทางมากกว่า 10 ชั่วโมง ซึ่งการเดินทางทางเครื่องบินดังกล่าวจะทำให้การเดินทางลดเหลือเพียงประมาณ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ทั้ง 2 จังหวัด ถือว่ามีศักยภาพในการเดินทางทางเครื่องบินและมีสิ่งที่เหมือนกันคือมีการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านโดย จ.เชียงราย เชื่อมโยงกับหลายประเทศส่วน จ.อุดรธานี เชื่อมโยงการคมนาคมกับนครเวียงจันทร์ เมืองหลวงของ สปป.ลาว จึงสามารถเปิดโอกาสให้ผู้โดยสารจากประเทศเพื่อนบ้านสามารถใช้บริการได้อีกด้วย

นายอนันตชัย กล่าวด้วยว่า นอกจากการเพิ่มเส้นทางการบินเชียงราย-อุดรธานี แล้ว ทางสายการบินยังพัฒนาเส้นทางเชียงราย-กรุงเทพฯ โดยในช่วงไฮซีซั่นตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.2562 ได้มีการเพิ่มเที่ยวบินจากเดิมให้บริการวันละเพียง 2 เที่ยวบินช่วงเช้าและเย็น เป็น 3 เที่ยวบินต่อวัน เพื่อให้ความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารด้วยเที่ยวบินในช่วงเย็น เที่ยวบิน VZ134 ซึ่งออกเดินทางจากกรุงเทพฯ 18.00 น. ถึงเชียงรายเวลา 19.25 น. และเที่ยวบิน VZ135 ออกเดินทางจากเชียงรายเวลา 20.00 น. และกลับถึงกรุงเทพฯ เวลา 21.20 น. โดยเที่ยวบินที่เพิ่มนี้จะให้บริการในทุกวัน จันทร์, อังคาร, พุธ, พฤหัสฯ, ศุกร์, และอาทิตย์ (ยกเว้นวันเสาร์) รวมทั้งปรับเปลี่ยนเครื่องบินจากเดิมเครื่องบินจากแอร์บัส 320 ที่รองรับผู้โดยสารได้จำนวน 180 ที่นั่งไปเป็นแอร์บัส 321 ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากกว่า เนื่องจากพบว่ามีผู้โดยสารใช้บริการอย่างคับคั่งโดยตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมามีสถิติผู้โดยสารเส้นทางนี้กว่า 200,000 คน

“นับตั้งแต่เปิดให้บริการทำการบินเป็นต้นมาทางสายการบินเรารู้สึกประทับใจกับความไว้วางใจในการใช้บริการเป็นอย่างมาก โดยพบว่ากำลังจะมีผู้ใช้บริการมากถึงกว่า 1 ล้านคนแล้ว และกว่า 2 ล้านหรือ 20% ในจำนวนดังกล่าวเป็นผู้โดยสารที่พึ่งนั่งเครื่องบินเป็นครั้งแรกด้วย จึงแสดงให้เห็นว่ามีคนรุ่นใหม่เข้ามาใช้บริการทำการบินมากขึ้นและยืนยันว่ายังไม่มีแผนในการปรับลดเที่ยวบินใดๆ มีแต่จะเพิ่มขึ้นอีกด้วย” นายอนันตชัย กล่าว

ทางด้านนายรณน วิพุธศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยเวียตเจ็ท กล่าวว่า ที่ผ่านมาพบว่าจำนวนผู้ใช้บริการทางการบินกับสายการบินไทยเวียตเจ็ท มีจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง โดยเส้นทางการบินระหว่างเชียงราย-กรุงเทพฯ พบว่ามีสัดส่วนที่นั่งผู้โดยสารเฉลี่ยที่ผ่านมากว่า 88% ของที่นั่งทั้งหมด โดยพบว่าตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมามีคนโดยสารแล้วกว่า 2 แสนคน ส่วนเส้นทางระหว่างเชียงราย-ภูเก็ต พบว่าอยู่ในสัดส่วนเฉลี่ย 80% ขึ้นไป โดยในส่วนเส้นทางเชียงราย-ภูเก็ต เราไม่มีการปิดอย่างแน่นอน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มเที่ยวบินให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย รวมทั้งเมื่อได้ศึกษาแล้วพบว่ามีผู้ต้องการจะเดินทางจากเชียงรายไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกันซึ่งจากศักยภาพของทั้ง 2 จังหวัดที่มีเส้นทางเชื่อมโยงชายแดนเหมือนกัน ทำให้เป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการคมนาคมของ จ.เชียงราย ไปยังจังหวัดอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี.