“ตานหาคนอยู่บนฟ้า” ศิลปิน เยาวชน เชียงแสนประดิษฐ์โคมลอยยักษ์เท่าตึก 4 ชั้น

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์กระจายสินค้านานาชาติ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย กลุ่มศิลปิน เยาวชนบ้านจอมกิตติ หมู่ 6 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน นำโดยนายภาณุวัฒน์ ศรีสุข อายุ 47 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านจอมกิตติ ร่วมกับประดิษฐ์โคมควันหรือโคมลอยขนาดยักษ์ขึ้น โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8.5 เมตร และมีปากกว้าง 1.5 เมตร หรือมีขนาดเท่ากับตึก 4 ชั้น เป็นการสมทบทุนหรืองบประมาณการจัดสร้างโดยความร่วมมือของคนในชุมชนสนับสนุนให้กับทางกลุ่มดำเนินการเป็นเงินประมาณลูกละ 15,000 บาท ใช้เวลาในการประดิษฐ์ประมาณ 1 สัปดาห์และมีกำหนดที่จะปล่อยในช่วงเทศกาลลอยกระทงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ที่จะถึงนี้

โดย นายภาณุวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับการจัดทำโคมลอยหรือโคมควันเป็นประเพณีของชาวล้านนาที่หมู่บ้านมีการสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ถือเป็นงานประจำปีที่ทำขึ้นทุกปีเพื่อบูชาพระธาตุจอมกิตติ ปีนี้ในช่วงยี่เป็งหรือเทศกาลลอยกระทงจึงได้สร้างโคมลอยยักษ์ขึ้น โดยมีขนาดเท่ากับตึก 4 ชั้น เนื่องจากความเชื่อของคนเหนือหรือคนล้านนา ที่เชื่อว่าการปล่อยโคมควันหรือโคมลอย หากเขียนชื่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้วและใส่ของกินใส่กระเช้าห้อยไปด้วย เชื่อจะไปถึงบรรพบุรุษหรือผู้ที่ล่วงลับที่อยู่บนฟ้าหรือที่เรียกว่าจุฬามณีธาตุ ในอดีตโคมลอยจะทำขึ้นจากกระดาษแต่ปัจจุบันการทำโคมยักษ์จะใช้พลาสติกที่ใช้คลุมแปลงผักมาจัดทำแทน

นายภาณุวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ในปีนี้ได้ตั้งชื่อโคมลอยว่า “ตานหาคนอยู่บนฟ้า” นอกจากจะเป็นสืบประเพณียี่เป็งยังเป็นการถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ด้วย โดยลวดลายที่ตกแต่งโดยรอบโคมลอยจึงเน้นไปที่ลายเส้นของพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่าน มีภาพพนมมือไหว้และภาพชาวบ้านกราบพระองค์ท่าน

“ในปี 2558 ทางกลุ่มเคยทำโคมขนาดใหญ่เท่าตึก 8 ชั้น แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงการไว้ทุกข์ทางกลุ่มจึงเว้นการจัดทำ ปีนี้ทางชุมชนอยากให้มีการจัดทำขึ้นมาอีกเพราะปัจจุบันการทำโคมลอยยักษ์เหลือเพียงไม่กี่แห่งที่อนุรักษ์ประเพณีนี้ไว้ ทางกลุ่มจึงได้ร่วมกันมาจัดทำอีกครั้งแต่ปีนี้ได้ลดขนาดลงมาเหลือเพียงตึก 4 ชั้น แต่คาดว่าจะลอยได้สูงและลอยไปไกลเหมือนทุกครั้งซึ่งที่ผ่านมาโคมลอย จะลอยไปไกลถึงประเทศเมียนมาเลยทีเดียว” นายภาณุวัฒน์ กล่าว.