คนขับรถขวางรถพยาบาลขอโทษแล้ว โรงพยาบาลไม่ติดใจแต่ขอเป็นอุทาหรณ์

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.2562 เภสัชกรหญิงวาสนา เตชะธีราวัฒน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพานในฐานะตัวผู้แทนผู้อำนวยการฯ ได้ให้ข้อมูลกรณีที่ได้มีคลิปวีดิโอมีคนขับรถปาดหน้ารถของโรงพยาบาลพาน อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย จากนั้นได้มีชาย 2 คนลงมาจากรถเพื่อให้รถพยาบาลหยุด ทั้งที่รถพยาบาลโรงพยาบาลพาน มีผู้ป่วยอยู่ภายในรถด้วย

ซึ่งทาง เภสัชกรหญิงวาสนา เปิดเผยว่า โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นวานนี้เวลาประมาณ 19.00 น. รถโรงพยาบาลพาน ได้รับผู้ป่วยรายหนึ่งกลับมาจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อกลับมารักษาต่อที่โรงพยาบาลพาน ซึ่งภายในรถของโรงพยาบาลพาน มีพลขับ 1 คน พยาบาล 1 คน ผู้ป่วย 1 คน และญาติผู้ป่วย 1 คน รวมทั้งหมด 4 คน ซึ่งทางพยาบาลที่ถ่ายคลิปได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวให้ทางโรงพยาบาลทราบแล้ว ว่าเมื่อรถพยาบาลขับมาถึงทางเข้าสถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงรายแห่งที่ 2 เขตอำเภอเมืองเชียงราย

ก็มีรถยนต์กระบะคันดังกล่าวขับรถปาดหน้ารถพยาบาลไปมา จึงได้ถ่ายคลิปเอาไว้ จนรถมาถึงเขตอำเภอแม่ลาว ถนนพหลโยธิน สายเชียงราย -พาน รถยนต์คันดังกล่าวก็ขับปาดหน้า และลงมาจากรถเพื่อให้รถพยาบาลหยุด จนเกิดการโต้เถียงกันขึ้น ตามคลิป โดยพยาบาลได้พาไปดูว่าภายในรถพยาบาลมีคนป่วย ทั้งนี้รถพยาบาลก็เปิดไฟไซเรนขอทางมาจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แล้ว ซึ่งยืนยันว่ารถพยาบาลขับถูกต้องตามกฎหมาย เพราะมีกล้องวงจรปิด และแผนการเดินรถ ของการแพทย์ฉุกเฉินติดตั้งในรถด้วย และใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ เภสัชกรหญิงวาสนา แจ้งอีกว่า ในช่วงเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา ผู้ที่ขับรถปาดหน้าได้นำกระเช้าดอกไม้ มาขอโทษทางโรงพยาบาลพานแล้ว ซึ่งทางโรงพยาบาลพาน ก็ไม่ได้ติดใจเอาความเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งผู้ป่วยที่อยู่ในรถด้วยไม่ติดใจเอาความ

ส่วนชายที่ปรากฎในคลิป ได้ให้สัมภาษณ์ เพียงสั้น ๆ ว่า ขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ เภสัชกรหญิงวาสนา เตชะธีราวัฒน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพานในฐานะตัวผู้แทนผู้อำนวยการ กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยากฝากไว้เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน ว่าเมื่อพบเจอรถพยาบาลเปิดสัญญาณไฟไซเรน นั้นหมายความว่า รถพยาบาลมีความจำเป็นที่จะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยอย่างทันท่วงทีและปลอดภัย จึงอยากขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนหลบหรือให้ทางรถพยาบาลด้วย.