โชว์ตู้ไปรษณีย์ยุคใหม่ ไปรษณีย์ ททท.จับมือ อ.เฉลิมชัย-ศิลปินเชียงราย ต้นแบบทั่วไทย

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2562 ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด (มหาชน) และ น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกันเปิดนิทรรศการศิลปะบนตู้ไปรษณีย์ โดยมี น.ส.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงราย นายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงราย พ.ต.ท.ฉันทฤทธิ์ เหล่าไพโรจน์จารี สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว (ทท.) 2 บก.ทท.2 (ตำรวจท่องเที่ยวเชียงราย) อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะและศิลปินชาวเชียงราย และนักท่องเที่ยว เข้าร่วม

นิทรรศการดังกล่าวเป็นการจัดแสดงตู้ไปรษณีย์ที่ทางศิลปินเชียงรายได้ทำการวาดภาพระบายสีเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ทั่วเชียงราย อาทิ วัดร่องขุ่น สิงห์ปาร์คเชียงราย อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯตลาดไนท์บาร์ซ่า พระตำหนักดอยตุง สามเหลี่ยมทองคำ จุดผ่านแดนถาวรแม่สาย (วัดพระธาตุดอยเวา) วัดห้วยปลากั้ง พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ไร่ชาฉุยฟง ตลาดเชียงของ (ชายแดนไทย-สปป.ลาว) วัดแสงแก้วโพธิญาณ และศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ซึ่งบรรดาศิลปินชาวเชียงราย ต่างวาดได้อย่างงดงามและมีความโดดเด่น

ทั้งนี้บนตู้ไปรษณีย์ยังมีแผงโซลล่าเซลล์เพื่อการติดตั้งที่ชาร์จยูเอสบี สามารถชาร์จโทรศัพท์รวมทั้งคิวอาร์โคดเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วยนิทรรศการจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พ.ย.ไปจนถึงวันที่ 10 ธ.ค.2562 จากนั้นจะนำไปติดตั้งตามสถานที่ท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย

โดยอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า การวาดภาพบนตู้ไปรษณีย์ครั้งนี้ถือเป็นสิ่งที่ดีอย่างมากเพราะทำให้เกิดประโยชน์หลายด้านโดยทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยและไปรษณีย์ไทยดีและเมื่อนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนทั้งในและต่างประเทศ ก็จะเกิดความประทับใจ ร่วมถ่ายภาพนำออกไปเผยแพร่ ซึ่งหากว่าเป็นตู้ไปรษณีย์ปกติคงจะไม่มีใครสนใจแต่ถ้าทำให้สวยงามคนจะสนใจแน่นอน ตนเห็นว่าการดำเนินการใน จ.เชียงราย เป็นการนำร่องที่สามารถเป็นต้นแบบไปสู่ตู้ไปรษณีย์ในจังหวัดอื่นๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินท้องถิ่นได้แสดงฝีมือเพื่อสิ่งดีงามให้กับบ้านเมืองได้ต่อไป

” เชียงรายเป็นเมืองศิลปะและเรามีศิลปินมากพวกเราพร้อมจะสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยกรณีของตู้ไปรษณีย์ที่จัดทำในครั้งนี้ถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศโดยใช้ศิลปะ ทำให้สามารถสู้กับความทันสมัยของประเทศ อื่นๆ ได้เพราะเรามีจุดเด่นตรงนี้ เบื้องต้นจะนำตู้ไปรษณีย์ทั้งหมดจัดแสดงที่วัดร่องขุ่นก่อนเพราะมีนักท่องเที่ยวแวะไปชมวันละอย่างน้อยกว่า 5,000 คน เมื่อเขาได้เข้าชมก็จะได้ถ่ายภาพแล้วนำไปเผยแพร่ต่อๆ กันไปอย่างแพร่หลาย

ด้าน น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้คงจะให้ จ.เชียงราย เป็นต้นแบบในฐานะที่มีศิลปินมากมายและในอนาคตก็จะขยายผลไปยังจังหวัดอื่นๆ โดยทาง ททท.จะร่วมกับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด (มหาชน) เช่นเดิม สำหรับกรณี 15 ตู้นำร่องนี้ก็จะมีกิจกรรมส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยวโดยนักท่องเที่ยวที่ไปพบตู้ไปรษณีย์ศิลปะดังกล่าวตามสถานที่ต่างๆ แล้วเช็คอินถ่ายภาพคู่กับตู้ไปรษณีย์ดังกล่าวครบ 5 ตู้ในสถานที่ที่แตกต่างกันและต้องตั้งอยู่ต่างอำเภอกันอย่างน้อย 2 อำเภอ จากนั้นนำมาแชร์ผ่านสื่อสาธารณะหรือโชลเชียลมีเดียร์ก็สามารถไปรับรางวัลจาก ททท.สำนักงานเชียงราย ได้ต่อไป

ทางด้านนางสมร กล่าวว่า ปัจจุบันกิจการไปรษณีย์ของประเทศไทย เข้าสู่ปีที่ 137 แล้วและมีตู้ไปรษณีย์กระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 10,000 ตู้โดยใช้โทนตู้สีแดงตามสัญลักษณ์ของไปรษณีย์ไทย อย่างไรก็ตามปัจจุบันการใช้ประโยชน์จากตู้ไปรษณีย์มีน้อยลงมากเพราะผู้คนหันไปสื่อสารถึงกันด้วยสื่อที่ทันสมัยมากขึ้น เช่น ไลน์ เฟชบุ๊ค ฯลฯ ดังนั้นจึงได้รับความกรุณาจากอาจารย์เฉลิมชัยและศิลปินชาวเชียงราย ร่วมกันสร้างศิลปะบนตู้ไปรษณีย์ดังกล่าว เพื่อที่จะนำไปติดตั้งตามจุดต่างๆ ใน จ.เชียงราย โดยสามารถใช้ประโยชน์ได้เหมือนเดิมแต่ก็จะมีคิวอาร์โคดบนตู้เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหารและเครื่องดื่ม แหล่งเรียนรู้วิถีชีวิต แหล่งเรียนรู้คู่ชุมชน ของดีของเด่นและของฝาก ฯลฯ ในเบื้องต้นจะมีตู้ไปรษณีย์ต้นแบบนี้จำนวน 15 ตู้ก่อน และปัจจุบันก็กำลังร่วมกับร่วมกับศิลปินใน จ.น่าน ขอนแก่นและพิษณุโลก ในการวาดภาพบนตู้ไปรษณีย์ด้วยเช่นกันซึ่งก็คงจะได้นำเผยแพร่ต่อไป กระนั้นก็ต้องถือว่าที่ จ.เชียงราย มีความเป็นพิเศษเพราะนำโดยอาจารย์เฉลิมชัยและมีศิลปินในจังหวัดเชียงราย