ศิลปะสวยงามกลางเมืองเชียงราย “Street Art King Bhumibol”

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 1 หรือ “ดาวน์ทาวน์” ตั้งอยู่บนถนนประสพสุข เทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย บรรดาศิลปินกลุ่มแฮปเพนนิ่ง นำโดย นายชวัส จำปาแสน หรือครูอะไหล่ ซึ่งเป็นครูสอนศิลปะจากสถาบัน Viridian Academy of Art และเป็นศิษย์เก่าจากคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้พาศิลปินรุ่นเยาว์ในกลุ่มวาดภาพพระราชกรณียกิจสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี “สมเด็จย่าของปวงชนชาวไทย” ณ อาคารดาวน์ทาวน์บนผนังฝั่งทิศตะวันออก โดยมีขนาดความยาวภาพประมาณ 30 เมตร กว้างประมาณ 6 เมตร โดยได้รับการสนับสนุนและอำนวยความสะดวกจาก เทศบาลนครเชียงราย ผลิตภัณฑ์สีทีโอเอ จากบริษัททีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และอุปกรณ์ยกจากบริษัท ดี.เร้นท์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด โดยลักษณะเป็นภาพสีที่เกี่ยวข้องกับพระราชกรณียกิจ เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาป่าไม้ที่เสื่อมโทรม และการปลูกพืชเสพติดไปสู่การปลูกป่าไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์รวมทั้งพัฒนาผู้คนโดยเฉพาะการให้การศึกษาและพัฒนาอาชีพ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่มักจะเดินทางไปใช้บริการรถโดยสาร ที่อาหารดาวน์ทาวน์ ศูนย์บริการการท่องเที่ยวและขนส่งมวลชนนครเชียงราย

โดยนายชวัส กล่าวว่า การวาดภาพดังกล่าวเป็นโครงการสตรีทอาร์ต คิง ภูมิพล ซึ่งตนและบรรดาศิลปินที่มีอุดมการณ์เดียวกันได้ดำเนินการขึ้นเพื่อทำการวาดภาพเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ โดยเริ่มต้นจากเหตุการณ์การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ซึ่งทำให้คนไทยทุกคนและตนมีความรู้สึกโศกเศร้าเสียใจอย่างมาก ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนได้รำลึกถึงพระองค์ จึงได้รวมกลุ่มกัน โดยได้ไปวาดภาพครั้งแรกที่ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นภาพของรัชกาลที่ 9 จากนั้นยังได้ร่วมศิลปินกลุ่มเดียวกันตระเวนวาดภาพตามสถานที่ต่างๆ กว่า 5 จังหวัด ได้แก่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรุงเทพฯ เลย และ จ.ภูเก็ต ก่อนที่จะวาดที่ จ.เชียงราย เป็นจังหวัดที่ 6

“ตนเองตั้งเป้าว่าจะวาดภาพในลักษณะเดียวกันให้ครบทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งก็ต้องขอบคุณทางภาคเอกชนและหน่วยงานที่ดูแลสถานที่ที่ให้การสนับสนุน กระนั้นเนื่องจากปัจจุบันพึ่งวาดภาพที่ จ.เชียงราย แล้วเสร็จเป็นจังหวัดที่ 6 จึงได้ตั้งเป็นกลุ่มศิลปินชื่อกลุ่มแฮปเพนนิ่ง เพื่อรวบรวมศิลปินให้เข้ามาทำงานทางอุดมการณ์ร่วมกันซึ่งปัจจุบันมีกว่า 10 คนแล้ว และหลังจากนี้ก็จะสถานที่ในจังหวัดอื่นๆ เพื่อจะวาดภาพตามลำดับต่อไป การวาดภาพที่เชียงรายนั้นผมรู้สึกภาคภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง เพราะมีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่เป็นศิลปินต้นแบบของผม รวมทั้งเชียงรายยังเป็นเมืองศิลปิน ซึ่งเมื่อทางกลุ่มได้รับโอกาสให้เป็นส่วนหนึ่งในการวาดจึงพยายามทำให้ดีที่สุด” นายชวัส กล่าว

ทางด้านนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลได้ยกให้ จ.เชียงราย เป็นเมืองแห่งศิลปะ และเรายังมีศิลปินมากมายที่สร้างสรรค์ผลงานเป็นที่ประจักษ์ สำหรับเทศบาลนครเชียงราย ได้พัฒนาดาวน์ทาวน์แห่งนี้ให้เป็นอาคารศิลปะหรืออาร์ตบิวดิ้ง ที่ผ่านมาได้รับการอนุเคราะห์จากศิลปินชาวเชียงราย นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย สมาคมขัวศิลปะ และศิลปินชาวเชียงราย ทำการวาดภาพผนังด้านหน้าจนแล้วเสร็จ และกำลังวาดภาพพื้นที่ตอนในอาคาร และจะมีเปิดแถลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 ธ.ค.2562 กระทั่งต่อมาทางกลุ่มศิลปินแฮปเพนนิ่ง ได้มีโครงการนี้ ทางเทศบาลนครเชียงราย จึงมอบพื้นที่ให้วาดภาพเพื่อให้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่า ในการปลูกป่าสร้างคน ซึ่งได้เปลี่ยนจากป่าเสื่อมโทรมให้มีความชุ่มชื้นและมีความเจริญจนถึงปัจจุบัน

“หลังจากภาพนี้แล้วทางเทศบาล ยังได้หารือกับ นายชวัส จำปาแสน หรือครูอะไหล่ ขอให้นำศิลปินวาดภาพทางฝั่งทิศตะวันตกและด้านข้างฝั่งทิศเหนือ โดยเบื้องต้นจะเป็นภาพของวัดพระแก้ว ที่กรุงเทพฯ และพระแก้วที่ จ.เชียงราย คู่กัน โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการในเดือน ก.พ.2563” นายวันชัย กล่าว.