ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

ทน.เชียงรายทำพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากแม่น้ำกก เตรียมตักบาตรเป็งปุ๊ดเที่ยงคืน

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2562 พระครูโสภณ ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง เป็นประธานสงฆ์ พร้อมด้วย นายณรงค์ศักดิ์ เตือนสกุล รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย นายสมศักดิ์ เวียงโอสถ ประธานสภาเทศบาลนครเชียงราย  และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงราย ประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตจากลำแม่น้ำกก บริเวณเชิงสะพานแม่ฟ้าหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เพื่อขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก ก่อนจะเคลื่อนขบวนแห่ไปตามถนนในเขตเทศบาลนครเชียงรายไปยังวัดมิ่งเมืองเพื่อประกอบพิธีประเพณีชาวล้านนา โดยมีประชาชนเดินทางร่วมพิธีจำนวนมาก

ทั้งนี้การอัญพระอุปคุตขึ้นจากน้ำ สืบเนื่องจากในคืนที่ย่างเข้าสู่วันพุธ ที่ตรงกับวันเพ็ญ 15 ค่ำ เป็นค่ำคืนที่ดวงจันทร์เต็มดวงชาวล้านนาในอดีตมีความเชื่อว่า อดีตมีพระอรหันต์องค์หนึ่ง ชื่อพระมหาอุปคุต พระอรหันต์ เจ้าที่มีอิทธิฤทธิ์ สามารถดลบันดาลโชคลาภวาสนาได้ออกจากใต้สะดือทะเลในค่ำคืนย่างเข้าวันพุธซึ่งตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ แปลงกายเป็นสามเณรน้อยขึ้นมาโปรดสัตว์โลก และเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้ทำบุญตักบาตรพระมหาอุปคุต จะบังเกิดให้ ผู้นั้นเป็นผู้มีบุญมีโชคลาภวาสนาร่ำรวยเงินทอง และสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอย่างที่สุด โดยเรียกวันดังกล่าวว่า “วันเป็งปุ๊ด”
โดยเฉพาะชาวเชียงราย และชาวภาคเหนือยึดถือปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ซึ่งความพิเศษของวันดังกล่าวในปีหนึ่งจะมีวันเป็งปุ๊ด เพียง 1 หรือ 2 ครั้งเท่านั้น จึงถือได้ว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยากในการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลสำหรับตนเองและครอบครัว

สำหรับปีนี้ปี 2562 ที่มีวันพระตรงกับวันพุธ มีเพียง 2 ครั้งเท่านั้น คือ วันพุธที่ 20 มีนาคม 2562 และ วันพุธที่ 11 ธันวาคม 2562.