ข่าวประชาสัมพันธ์

ไม้ดอกอาเซียนหนาวนี้ยิ่งใหญ่ ผสานสวน-ศิลป์-วัฒนธรรม

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โซนทะเลหมอก ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย จัดให้มีการแถลงข่าวการจัดงาน”มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2019″ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 25 ธ.ค.2561-วันที่ 12 ม.ค.2563 ณ สวนไม้งามริมน้ำกก ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย โดยมีนายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายเทอดเกียรติ สุกใส ปลัด อบจ.เชียงราย น.ส.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย พ.ต.อ.สันติ กองสมัคร รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ร่วมกันแถลงถึงความพร้อมในการจัดการดังกล่าว

โดยนายภาษเดช กล่าวว่า ทุกฤดูหนาวของทุกปีนักท่องเที่ยวทั่วไปมักจะมีจินตนาการในการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ จ.เชียงราย แตกต่างกันไปแต่ส่วนใหญ่ก็คือการไปสัมผัสกับความหนาวเย็น ขุนเขาและธรรมชาติ กระทั่งปัจจุบันเชียงรายเป็นเมืองศิลปะที่มีศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะเป็นจำนวนมากและยังเป็นเมืองดอกไม้ด้วย ทำให้จุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวอีกประการคือการได้มาชมไม้ดอกเมืองหนาวที่งดงามด้วยเหตุนี้จึงทำให้งานมหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย ได้อยู่ในปฏิทิน ททท.ทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลกไปในที่สุด

ด้านอาจารย์สุวิทย์ กล่าวว่า ศิลปินชาวเชียงราย นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้ระดมกำลังกันสนับสนุนการจัดงานมหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย ในครั้งนี้อย่างเต็มที่โดยปีนี้ทางอาจารย์เฉลิมชัยได้ให้แนวคิดจัดปฏิมากรรมไม้ดอกไม้ประดับสูงเพื่อประดับตามจุดต่างๆ นับ 10 จุด และฝั่งแม่น้ำกกมีภาพที่ได้ร่วมกันวาดยาวกว่า 100 เมตรให้นักท่องเที่ยวที่อยู่ฝั่งการจัดงานได้เห็นอย่างงดงาม รวมทั้งมีการจัดทำภาพสามมิติดังกล่าว การจัดโซนศิลปะ การให้นักท่องเที่ยวได้วาดภาพบนผืนผ้าใบยาว 15 เมตร กว้าง 2.40 เมตร โดยมีศิลปินคอยเป็นพี่เลี้ยงและให้ความรู้ด้านศิลปะครบครัน

ทางด้านนายเทอดเกียรติ กล่าวว่า สำหรับการจัดงานในปีนี้จะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ อบจ.เชียงราย จัดงานติดต่อกันมาแล้ว 7 ครั้ง ที่มีการผสมผสานของ 3 ส่วนคือความเป็นสวน ศิลป์ และท้องถิ่นวัฒนธรรม รวมเอาไว้ด้วยกัน และได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซนใหญ่ๆ โดยกรณีโซนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวนั้นมีการระดมพันธุ์ไม้ไปจัดแสดงกว่า 89 สายพันธุ์ รวมจำนวนทั้งหมดกว่า 3 ล้านดอก โดยมีทั้งไม้ดอกเมืองหนาวทั่วไปที่จัดแสดงอยู่แล้ว เช่น ทิวลิป ลิลลี่ และปีนี้ยังนำไม้ดอกหายากจากต่างประเทศเพิ่มเข้ามาอีก 13 สายพันธุ์ บางชนิดนำมาจากยุโรปแล้วนำไปพักที่ประเทศจีนหรือผสมที่ประเทศจีนก่อนนำมาจัดแสดงภายในงาน ส่วนโซนที่ 2 เป็นโซนสวนกุหลาบอังกฤษที่ให้บรรยากาศการจิบชาในสวนที่น่าดูชม และโซนที่ 3 เป็นโซนไม้ดึกดำบรรพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

“นอกจากนี้บริเวณทั่วไปภายในงานยังผสมผสานความเป็นศิลปะโดยได้รับความอนุเคราะห์จากสมาคมขัวศิลปะ โดยมีถนนศิลปะหรือสตรีทอาร์ทเป็นภาพสามมิติบนถนน การจัดพื้นที่สำหรับให้จิบชาและกาแฟโดยจะมีการนำผลผลิตจากทุกยอดดอยในเชียงรายมาให้ได้ลิ้มรสเพื่อเปรียบเทียบกันตามอัธยาศรัย โดยเฉพาะภายในสวนกุหลาบอังกฤษดังกล่าว ฯลฯ ปัจจุบันได้จัดเตรียมความพร้อมเอาไว้ได้ราว 60% และจัดเตรียมลานจอดรถเอาไว้กว่า 2,000 คัน นอกจากนี้ระดมรถสามล้อถีบ ไปให้บริการประมาณ 200 คัน” นายเทอดเกียรติ กล่าว.