ยลโฉม”เบญจมาศปิงปอง”ตัวเอกของงานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 16

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 1 หรือ ได้รับการพัฒนาให้เป็นดาวน์ทาวน์ของเมืองเชียงราย นางรัตนา จงสุทธานามณี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “เชียงรายดอกไม้งาม” ครั้งที่ 16 และ “ดนตรีในสวน” ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.2562 ถึงวันที่ 19 ม.ค.2563 ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย ถนนธนาลัย อ.เมืองจ.เชียงราย

ภายในงานมีการจัดเป็นอุทยานดอกไม้โดยเฉพาะไม้ดอกไม้เมืองหนาวเช่น ทิวลิป ลิลลี่ ฯลฯ และปีนี้ยังมีไม้ดอกอื่นๆ ที่แปลกตาขึ้นอีกมากมายโดยปัจจุบันเทศบาลนครเชียงรายอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อรองรับการจัดงานดังกล่าว โดยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีกำหนดจะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดและร่วมงานตั้งแต่วันที่ 26-28 ธ.ค.ด้วย

โดยนายวันชัย กล่าวว่า การจัดงานปีนี้จัดภายใต้แนวคิด “Chiangrai First” และ “ฮักนครเจียงฮาย” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวรับฤดูหนาว โดยการจัดงานเริ่มตั้งด้วยบรรยากาศของเมืองแห่งศาสนาด้วยการที่คณะสงฆ์ จ.เชียงราย ได้ออกรับบิณฑบาตรดอกไม้และอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ขึ้นประดิษฐานบนขบวนรถบุษบกจำนวน 9 คันในวันแรก เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนได้มีโอกาสทำบุญและนมัสการสำหรับความเป็นสิริมงคล ส่วนภายในงานนั้นยังคงจัดรูปแบบเป็นโซนๆ เช่น สวนดอกไม้ อุโมงค์ดอกไม้ นิทรรศการดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ ประกวดวาดภาพและถ่ายภาพงานเชียงรายดอกไม้งาม ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดนตรีในสวน โดยมีศิลปินนักร้องชื่อดังมาขับกล่อมและการแสดงเยาวชนบทกวีในทุกๆ วันเสาร์ ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 15 ก.พ.2563 ด้วย

ทางด้านนางรัตนา กล่าวว่า จุดเด่นหรือไฮไลท์อีกประการในงานปีนี้คือการจัดให้มีภูเขาหรือ” ดอยดอกไม้” ภายในงานจำนวน 3 ลูก แต่ละลูกมีความสูงถึง 7 เมตร โดยมีการออกแบบให้มีอุโมงค์ด้านใต้และมีการนำดอกไม้ไปประดับตกแต่งอย่างงดงาม รวมทั้งมีการนำเรือโบราณอายุไม่น้อยกว่า 100 ปีมาจัดแสดงในสวนดอกไม้เสมือนเป็นเรือที่ลอยอยู่บนกระแสน้ำที่ประดับด้วยไม้ดอกไม้ประดับด้วย

“สำหรับดอกทิวลิปปีนี้มีการจัดเตรียมเอาไว้กว่า 20 สายพันธุ์ และที่โดดเด่นมากคือ “ดอกเบญจมาศปิงปอง” ที่เป็นไม้พุ่มซึ่งมีลักษณะเหมือนดอกเบญจมาศหรือบานไม่รู้โรยของไทย แต่เป็นไม้ดอกจากต่างประเทศที่ผลิดอกเป็นทรงกลมโดยเมื่อยิ่งผลิดอกมากก็จะยิ่งเพิ่มความกลมและขนาดมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคาดว่าจะเป็นไม้ดอกที่สามารถนำมาเพาะพันธุ์ได้ใน จ.เชียงราย เหมือนกับไม้ดอกอื่นๆ ที่เราเคยนำเข้ามากระทั่งปัจจุบันสามารถเพาะและปลูกเองได้เป็นจำนวนมากต่อไปโดยเบื้องต้นนักท่องเที่ยวสามารถหาชมได้ภายในงานดังกล่าว” นางรัตนา กล่าว.