เสมือนจริง!รพ.เชียงรายซ้อมแผน วัยรุ่นยกพวกตีกันห้องฉุกเฉินรับเทศกาลปีใหม่

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารอุบัติเหตุฉุกเฉิน 14 ชั้น (ตึกหมูป่า) โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อ.เมือง จ.เชียงราย นายทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย มอบหมายให้นายบุญมี แก้วจันทร์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย ร่วมกับนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นายแพทย์สำเริง สีแก้ว รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ ฝ่ายการแพทย์ ร่วมกันจัดการซ้อมแผนการจัดการความรุนแรงในห้องฉุกเฉินขึ้น

โดยมีการจำลองเหตุการณ์กรณีมีผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุหรือถูกทำร้ายร่างกาย 2-3 คน เดินทางเข้าไปรับการรักษาตัวที่อาคารฯ ดังกล่าว โดยมีรถพยาบาลนำส่งและเจ้าหน้าที่ได้ตรวจข้อมูลเบื้องต้นก่อนส่งเข้าไปรับการรักษาเบื้องต้นภายในห้องฉุกเฉิน ซึ่งตามปกติจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ประจำการอยู่จำนวนหนึ่งและมีแพทย์รวมทั้งพยาบาลให้บริการทั้งด้านหน้าและภายในห้อง

โดยแผนการจำลองเหตุการณ์ว่าหลังจากนั้นอีกประมาณ 10-15 นาที ได้มีกลุ่มที่มีความขัดแย้งกับผู้ป่วยชุดแรกจำนวนประมาณ 7-8 คน ได้ถือของแข็ง เช่น ท่อนไม้ ฯลฯ บุกรุกเข้าไปภายในห้องฉุกเฉินโดยที่ รปภ.ที่มีอยู่ 1-2 นาย ไม่สามารถขัดขวางเอาไว้ได้ และกลุ่มคนดังกล่าวยังตะโกนเสียงดังก่อนจะพยายามเข้าไปทุบตีทำร้ายผู้ป่วยชุดแรกด้วยความโกรธแค้นและขาดสติ ส่งผลทำให้อุปกรณ์การรักษาเบื้องต้น โต๊ะ เก้าอี้ ฯลฯ ล้ม เสียหายไปจำนวนหนึ่งก่อนที่จะเกิดความวุ่นวายภายในห้องรักษา

จากนั้น แผนการเฝ้าระวังเหตุการณ์ได้กำหนดให้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งไปยังตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ให้สนับสนุนกำลังเข้าไปช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไประงับเหตุได้อย่างทันท่วงทีก่อนที่จะเกิดความเสียหาย และได้ควบคุมตัวกลุ่มคนทั้งหมดออกจากโรงพยาบาลฯ แล้วนำส่งไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองเชียงราย ทำให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติและแพทย์พยาบาลสามารถให้บริการผู้ป่วยที่มีจำนวนมากในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ได้ต่อไป

โดย นายแพทย์สำเริง กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลมักจะมีผู้ป่วยที่ประสบอุบัตเหตุหรืออื่นๆ ที่ฉุกเฉินเข้าไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นทางโรงพยาบาลจึงได้มีการเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ รวมทั้งด้าน รปภ.ในรองรับปัญหาดังกล่าวซึ่งว่าเหตุการณ์รุนแรงถึงขั้นเข้าไปทำร้ายกันจะยังไม่เคยเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แต่ก็จะมีการประสานงานกับทางฝ่ายต่างๆ อย่างบูรณาการโดยเฉพาะทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย และจัดเวรยามดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง รวมท้งจัดเตรียมบุคลากร อุปกรณ์ เครื่องมือ เลือด ฯลฯ ให้เพียงพอ

ทางด้านนายบุญมี กล่าวว่า การซ้อมแผนดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ในการป้องกันและเฝ้าระวังเหตุการณ์รุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นในอาคารอุบัตเหตุฉุกเฉินหลังจากเคยเกิดเหตุกรณีดังกล่าวมาแล้วในประเทศไทย สำหรับที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์นั้นยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อนและตามปกติก็จะมี รปภ.ประจำการอยู่และสามารถประสานกับทางตำรวจได้อยู่แล้ว แต่เพื่อให้การปฏิบัติมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะช่วงเทศกาลก็จึงได้มีการซักซ้อมแผนกันดังกล่าว ซึ่งผลการฝึกซ้อมก็จะได้นำปรับปรุงแกไขเพื่อปิดจุดอ่อนที่มีอยู่โดยเฉพาะเรื่องความเร็วในการระงับเหตุที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง.