ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

เชียงรายอัญเชิญพระศักดิ์สิทธิ์แวดเวียงทำบุญตักบาตรรับปีใหม่

เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นางบังอร มะลิดิน รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย นายณรงศักดิ์ เตือนสกุล รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย นายภูวิศ วรรณพฤกษ์ ปลัดเทศบาลนครเชียงราย และหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดเชียงราย และ ชาวเชียงรายรวมทั้งนักท่องเที่ยว ประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แวดเวียงเจียงฮาย ครั้งที่ 20 ประจำปี 2563 โดยอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พระคู่บ้านคู่เมืองเชียงราย ที่มีอายุที่เก่าแก่ เป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดเชียงราย นำขึ้นรถบุษบกจำนวน 9 คัน ทั้งนี้รถบุษบก ทั้ง 9 คัน มีการออกแบบและสร้างโดยศิลปินชาวจังหวัดเชียงราย ที่มีความสวยงามอย่างมาก

โดยขบวนอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แวดเวียงเจียงฮาย เคลื่อนขบวนไปตามถนนธนาลัย ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้สักการะเพื่อขอพรรับวันปีใหม่ 2563 อีกทั้งยังได้ชมรถบุษบกที่สวยงาม

พร้อมกันนี้ ยังได้นิมนต์พระสงฆ์ในจังหวัดเชียงราย นำโดย พระรัตนมุนี เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย นำคณะสงฆ์สามเณร 109 รูป ออกรับบิณฑบาตรจากชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาร่วมทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ ตั้งแต่แยกสุริวงค์ ถนนธนาลัย ไปตามถนนธนาลัย เขตเทศบาลนครเชียงราย โดยทุกคนตั้งจิต อธิษฐานขอให้บ้านเมืองสงบและเกิดแต่ความดีงามในประเทศไทย และรับพรดี ๆ ตลอดปีใหม่2563 ซึ่งปีนี้มีผู้ร่วมทำบุญตักบาตร และไหว้พระศักดิ์สิทธิ์จำนวนมาก.