นักท่องเที่ยวแห่ชม ‘ดอกซากุระ’ บานสะพรั่งเต็ม ‘โรงเรียนบรรพตวิทยา’ บ้านผาตั้ง

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศโดยทั่วไปของ จ.เชียงราย ยังคงหนาวเย็นในช่วงเช้าและกลางคืน ทำให้ต้นพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย ผลิบานสะพรั่งจนเต็มขุนเขาในหลายพื้นที่ทำให้ยังคงเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวในการมาเที่ยวชมความงดงาม โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 17 องศาเซลเซียส ทำให้ต้นพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ที่ทางโรงเรียนบรรพตวิทยา บ้านผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ได้ปลูกไว้กว่า 30 ต้น โดยรอบโรงเรียน ได้ผลิดอกสีชมพูเบ่งบานสะพรั่งเต็มขุนเขาอย่างสวยงาม โดยความสวยงามดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวพากันหลั่งไหลเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว พร้อมกับถ่ายรูปเก็บความสวยงามกันอย่างคึกคักวันละหลายพันคน

โดยดอกพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ที่โรงเรียนบรรพตวิทยา จะมีความสวยงามกว่าพื้นที่อื่น เนื่องจากดอกจะมีสีชมพูจัด และดอกเป็นพุ่มหรือช่อขนาดใหญ่เต็มต้นซากุระที่พลัดใบออกหมดแล้ว ทำให้เมื่อมองจากพื้นดินหรือมองจากมุมสูงก็พบว่ามีความสวยงาม โดยหลายคนต้องพากันมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งในปีหนึ่งจะมีให้สัมผัสได้เพียงครั้งเดียว

สำหรับดอกพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย จะมีการผลิดอกให้เห็นเพียงปีละครั้งในช่วงต้นเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยใช้เวลาผลิบานประมาณ 1 -1.5 เดือน จากนั้นดอกไม้ก็จะร่วงโรยหรือมีการผลิใบออกมา ทั้งนี้ระยะเวลาจะเบ่งบานหรือไม่จะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่หนาว โดยช่วงนี้ถือว่ามีความสวยงามที่สุดและคาดว่าจะมีไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถแวะไปเที่ยว สัมผัสความงดงามได้ ก่อนที่จะดอกไม้จะร่วงโรยไปเสียก่อน.