ชมความงามดอกนางพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่งเต็มดอยปางขอน

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่กำลังผลิบานอย่างสวยงามสีชมพู ภายในสถานีเกษตรที่สูงตามแนวพระราชดำริ บ้านปางขอน หมู่ที่ 7 ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีมากกว่า 100 ต้น ซึ่งถือว่าบานรับกับอากาศหนาวอย่างเต็มที่ และสวยงามอย่างมาก โดยในช่วงนี้จังหวัดเชียงรายหนาวเย็น อุณหภูมิยอดดอยประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส บนยอดดอย ทำให้การชมดอกพญาเสือโคร่งได้สวยงามมากขึ้น

ซึ่งดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่เกษตรที่สูงตามแนวพระราชดำริ บ้านปางขอน สามารถชมได้อย่างใกล้ชิด และตามถนนโดยรอบสถานีเกษตรฯ เสมือนอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่งในบางช่วงของการขับรถชม และแวะถ่ายรูป ท่ามกลางขุนเขาที่ดอกล้อมต้นดอกนางพญาเสือโคร่งเอาไว้

และจากมุมสูงก็ยังสวยงาม ดอกนางพญาเสือโคร่ง กำลังบานสีชมพูสวยงามอย่างมาก และบานพร้อมกันเต็มพื้นที่ของเกษตรที่สูงตามแนวพระราชดำริ บ้านปางขอน โดยเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงต่างประทับใจในความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ถึงแม้เส้นทางจะเป็นทางสูงชันในบางช่วง แต่เมื่อได้มาเห็นดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย ที่สวยงามแล้ว ต่างหายเหนื่อยไปตามๆ กัน เพราะตลอดเส้นทางก็จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มต้นในบางจุดริมไหล่ถนนเช่นกัน

โดยเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่กำลังสวยงามนี้ อาจจะอยู่ไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2563 เพราะสภาพอากาศในพื้นที่แปรปวนในบางช่วง ทำให้ดอกร่วงหล่นเร็ว แต่หากนักท่องเที่ยวมาช่วงนี้จะเห็นถึงความสวยงามอย่างมาก

สำหรับ สถานีเกษตรที่สูงตามแนวพระราชดำริ บ้านปางขอน ตั้งอยู่บริเวณ บ้านปางขอน หมู่ที่ 7 ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ. เชียงราย เส้นทาง ไปทางน้ำตกขุนกรณ์ ระยะทางโดยประมาณ 45 กิโลเมตร จากตัวเมืองเชียงราย ตั้งอยู่บนยอดดอยเกี๊ย อากาศเย็นตลอดทั้งปี และยังเป็น แหล่งเพาะปลูกพืชผักและดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด รถยนต์ที่แนะนำที่สามารถเดินทางไปได้สะดวก คือรถยนต์กระบะ และรถยนต์เอนกประสงค์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ.