ข่าวกิจกรรม

จัดคอนเสิร์ตช่วยไฟป่า เท่ห์-อุเทน นำศิลปินช่วยบ้านเกิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานโซนภาพมหัศจรรย์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ดร.อนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้า จ.เชียงราย และนายอุเทน พรหมมินทร์ หรือเท่ห์ ศิลปินชาวเชียงราย เจ้าของเพลงโกหกหน้าตาย ฯลฯ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดคอนเสิร์ต “คนสู้ไฟ เพื่อลมหายใจชาวเชียงราย” โดยมีกำหนดจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 7 ก.พ.2563 ณ โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บาย กะตะธานี อ.เมือง จ.เชียงราย โดยทางนายอุเทน พรหมมินทร์ “เท่ห์” ได้ชักชวนเพื่อนศิลปินชื่อดังเข้าร่วมแสดงในคอนเสิร์ตหลายคน เช่น “ไท” ธนาวุฒิ ขวธนาวรกุล พาเมลา เบาว์เด้นท์ “ต้น” สุชาติ ชวางกูร “เจี๊ยบ” นนทิยา จิวบางป่า และศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ ฯลฯ โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำเข้าสมทบกองทุนสนับสนุนการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน จ.เชียงราย

โดย นายประจญ กล่าวว่า ในปี 2562 ที่ผ่านมา จ.เชียงราย ได้ประสบกับปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองหมอกควันอย่างหนัก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 2 รายโดยรายแรกเกิดขึ้นใน อ.แม่ฟ้าหลวง โดยอาสาดับไฟป่าได้ตกภูเขาเสียชีวิตและอีกรายพื้นที่ อ.พาน ถูกไฟป่าที่เข้าไปดับคลอกเสียชีวิตโดยร่างกายถูกไฟไหม้ 80% และหลังจากถูกส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ก็เสียชีวิตในที่สุด นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 40 ราย สำหรับสาเหตุของไฟป่านั้นเกิดจากคนเผาดังนั้นปีนี้จึงเน้นไปที่การรณรงค์ใช้พลังสังคมจากประชากรชาวเชียงรายกว่า 1.3 ล้านคน ในทุกภาคส่วนหยุดยั้งการเผาให้ได้ เพราะการจะหยุดยั้งปัญหานี้ไม่ได้มาจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อุทยาน ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร ฯลฯ แต่ต้องร่วมกันทุกคน

นายประจญ กล่าวอีกว่า เป้าหมายหลักของเราคือต้องไม่ให้เกิดไฟป่าแม้แต่จุดเดียว แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็จะต้องจัดกำลังเข้าไปดับโดยเร็วที่สุด ซึ่งกรณีของการจัดกำลังไปนั้นเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครจะต้องจัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม เสียเวลาในการทำมาหากินตามปกติ ฯลฯ ดังนั้นจึงมีการจัดตั้งเป็นกองทุนดังกล่าว ซึ่งจะนำไปใช้กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ ด้วยดังนั้นเมื่อทราบว่า “เท่ห์” อุเทน พรหมมินทร์ เป็นชาวเชียงรายด้วยกันจึงชักชวนให้มาร่วมกันจัดกิจกรรมการกุศลครั้งนี้ขึ้นซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีมากโดยได้ไปชักชวนศิลปินคนอื่นๆ ให้มาร่วมทำบุญร่วมกันได้ ผลดีที่ได้ก็ไม่ได้เกิดกับผู้ใดแต่จะมีต่อชาวเชียงราย 1.3 ล้านคนและนักท่องเที่ยวที่จะไปเยือนเชียงรายนั่นเอง

ด้าน ดร.อนุรัตน์ กล่าวว่า เมื่อเกิดปัญหาฝุ่นละอองและหมอกควันขึ้นปรากฎว่าได้ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย อย่างหนัก แม้แต่กลุ่มนักท่องเที่ยวหรือกรุ๊ปทัวร์ที่จองห้องพักเอาไว้ล่วงหน้าก็จะยกเลิกการจอง ดังนั้นภาคเอกชนจึงได้สนับสนุนจังหวัดอย่างเต็มที่กระนั้นที่ผ่านมาเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการสนันสนุนอาหารและน้ำดื่มต่างๆ ดังนั้นปีนี้จึงจะนำสนับสนุนทั้งต้นทาง ระหว่างเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุอย่างเต็มที่ต่อไป

ด้าน “เท่ห์” อุเทน พรหมมินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเคยชักชวนศิลปินหลายคนในกลุ่มเดียวกันนี้จัดแสดงคอนเสิร์ตเพื่อหาทุนสนับสนุนโรงพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน สถานศึกษา ฯลฯ ในภูมิลำเนาเดิมหรือบ้านเกิดที่ อ.พาน จ.เชียงราย ปรากฎว่าได้รับการสนับสนุนกว่า 2.4 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าเป้าที่ตั้งเอาไว้เสียอีก หรือบางรายการเมื่อไปจัดเพื่อการกุศลก็พบว่าเจ้าของสถานที่ไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย จึงแสดงให้เห็นว่าเมื่อทำการกุศลแล้วจะมีผู้สนับสนุนจำนวนมาก ดังนั้นในครั้งนี้ตนคาดหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนเช่นเดียวกันต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่าในปี 2562 ที่ผ่านมา จ.เชียงราย เกิดจุดความร้อนหรือฮอตสปอตในช่วงประกาศห้ามการเผาของ จ.เชียงราย ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ.-เม.ย.จำนวนจำนวน 836 จุด และระหว่างการประกาศแล้วจำนวน 8,043 จุดและหลังจากนั้นเกิดขึ้นอีก 2,061 จุด มีพื้นที่ที่ถูกเผารวมกันทั้งหมด 103,000 ไร่ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย มีการจับกุมดำเนินคดีกับผู้เผาจำนวน 74 คน.