ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

ขบวนแฟนตาซีอลังการเปิดงานเทศกาลอาหาร​ อาหารชาติพันธุ์​ อาหารฮาลาล และของดีนครเชียงราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงคืนวันที่ 15 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา เทศบาลนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย จัดให้มี “งานเทศกาลอาหารเชียงราย​ อาหารชาติพันธุ์​ อาหารฮาลาล และของดีนครเชียงราย ประจำปี 2563” ​บริเวณถนนและลานใกล้กับสวนตุงและโคมนครเชียงราย ถนนธนาลัย อ.เมืองเชียงราย โดยในพิธีเปิดมีนางรัตนา จงสุทธานามณี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนแห่เชียงรายแฟนตาซีพาเหรด 2563 และมี ดร.ปรีชา อนุรักษ์ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย นำผู้ที่เกี่ยวข้องพร้อมประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมในพิธีจำนวนมาก เนื่องจากต่างอยากชมขบวนแห่เชียงรายแฟนตาซีพาเหรด 2563 ที่จะใช้เคลื่อนเป็นขบวนไปตามถนนธนาลัยบริเวณหน้าสวนตุงและโคมนครเชียงราย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพิธีเปิดงานเทศกาลอาหาร​เชียงราย อาหารชาติพันธุ์​ อาหารฮาลาล และของดีนครเชียงราย ที่มีขึ้นเป็นประจำทุกปี

ซึ่งบรรยากาศขบวนเชียงรายแฟนตาซี 2563 ยังมีการจัดประดับตกแต่งในแต่ละขบวนอย่างงดงามแปลกตา โดยเริ่มต้นตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่นที่มีการแสดงออกอย่างงดงามผ่านการเต้นต่างๆ ด้วยชุดที่มีสีสัน กลุ่มผู้สูงวัยจากมหาวิทยาลัยวัยที่สาม ซึ่งดำเนินการสนับสนุนโดยเทศบาลนครเชียงราย ที่ยังคงแต่งกายและมีการแสดงที่อนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านเอาไว้เป็นอย่างดี ขบวนประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่งดงาม ขบวนชุดเสื้อผ้าประยุกต์ที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีการแสดงของขบวนแฟนของสาวประเภทสอง ขบวนกลุ่มชาติพันธุ์ ที่บรรดาห้างร้านต่างๆ ส่งเข้ามาร่วมประชันกันอย่างยิ่งใหญ่ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ขณะที่ภายในงานมีการจัดจำหน่ายอาหารต่างๆ มากมายทั้งอาหารทั่วไปและอาหารพื้นเมือง อาหารชาติพันธุ์ที่มาจากทั่วทุกภูมิภาค ที่ได้รับการคัดสรรว่ามีความปลอดภัยต่อการบริโภคด้วย

โดยนางรัตนา กล่าวว่า งานเทศกาลอาหาร​เชียงราย อาหารชาติพันธุ์​ อาหารฮาลาล และของดีนครเชียงราย จัดขึ้นควบคู่กับงานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 16 โดยมีกำหนดจัดตั้งแต่วันที่ 15-21 ม.ค.2563 ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนก็จะได้ชมงานทั้ง 2 งานไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะงานเชียงรายดอกไม้งามปีนี้มีภูเขา หรือดอยดอกไม้ ที่ออกแบบให้มีอุโมงค์รวมทั้งไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ ครบครัน และเมื่อชมความงดงามแล้วก็สามารถชมงานเทศกาลอาหารเชียงราย​ อาหารชาติพันธุ์​ อาหารฮาลาล และของดีนครเชียงราย ซึ่งจะมีการแสดงบนเวที การประกวดต่างๆ มากมาย ทั้งนี้วันที่ 16 ม.ค.2563 จะมีประกวดราตรี ลาตาย (ครีเอทีฟ) วันที่ 17 ม.ค.2563 มีการประกวดคาบาเรต์โชว์ วันที่ 18 ม.ค.2563 ประกวดบ่าวน้อยเจียงฮาย วันที่ 19 ม.ค.2563 จะมีพิธีเปิดเทศกาลอาหารเชียงราย อาหารชาติพันธุ์ อาหารฮาลาลและของดีนครเชียงราย พร้อมประกวดมิสควีนเชียงราย (สาวประเภทสองที่สวยและฉลาด) วันที่ 20 ม.ค.2563 ประกวดสาวงามสามแผ่นดิน (สูงวัย) และวันที่ 21 ม.ค.2563 จัดประกวดนาฏศิลป์สร้างสรรค์.