ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงตรวจเข้ม ยังไม่พบผู้ป่วยจากไวรัสโคโรน่า

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ตั้งอยู่ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบการเดินทางขาเข้าของนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนโดยเฉพาะจากประเทศจีนอย่างใกล้ชิด โดยนอกจากทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จะสอบถามข้อมูลจากผู้เดินทางขาเข้าและดูอาการแล้ว ยังได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ส่วนการแพทย์ของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ด่านควบคุมโรคติดต่อจากกระทรวงสาธารณสุข ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ฯลฯ ไปประจำอยู่เพื่อเตรียมคัดกรองกรณีมีผู้ป่วยต้องสงสัยอีกด้วย

ซึ่งพบว่าจนถึงปัจจุบันยังไม่พบผู้ป่วยผิดปกติขณะที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย มีสายการบินภายในประเทศและจากประเทศจีน 3 เมือง คือ หางโจว กวางโจว และเฉินตู

โดย นายอัครพันธ์ ทองสลวย ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เปิดเผยว่าปัจจุบันยังไม่มีสายการบินที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น อย่างไรตามเพื่อเป็นการเฝ้าระวังจึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ให้สอบถามนักท่องเที่ยวจีนว่าเคยเดินทางมาจากเมืองไหนเพื่อจะได้เก็บเป็นข้อมูลในการเฝ้าระวังและหากว่าพบมาจากเมืองอู่ฮั่นก็จะมีมาตรการเฝ้าระวังเป็นพิเศษต่อไป ทั้งนี้หากพบมีผู้ป่วยฉุกเฉินก็ได้มีการจัดเตรียมหน่วยแพทย์และประสานไปยังคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ซึ่งได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่และห้องผู้ป่วยจำนวน 6 ห้องเอาไว้ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ไว้รองรับแล้ว.