เจ้าหน้าที่สนธิกำลังสกัดขบวนการขนยารวบได้ 1 ยึดยาบ้า 674,000 เม็ด

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2563 พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 บช.ปส.พ.ต.อ.กฤษดา ศรีอีสาณ ผกก.2 บก.ปส.3 สืบทราบจะมีการลักลอบขนยาเสพติดผ่านเข้ามาทางชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย จึงร่วมกับทหารและตำรวจ วางแผนสกัดกั้น เวลาต่อมาขณะเจ้าหน้าที่ดักซุ่มตามจุดต่างๆ ได้พบกลุ่มชายจำนวน 7 คน เดินลัดเลาะเขตป่าเขามาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแต่ละคนแบกกระสอบฟางไว้บนหลังจนกระทั่งถึงบริเวณสวนป่าหมู่บ้านห้วยน้ำขุ่น หมู่ 1 ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าไปตรวจสอบปรากฎว่ากลุ่มคนดังกล่าวกลับแตกตื่นพากันวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงออกไล่ติดตามจนถึงบริเวณหมู่บ้านสวนป่า หมู่ 14 ต.แม่ฟ้าหลวงสามารถจับกุมตัวคนหลบหนีได้จำนวน 1 คน ทราบชื่อต่อมาว่านายชิฟู เยเบียง อายุ 21 ปี ชาวหมู่บ้านบาลา จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงกันข้าม จ.เชียงราย

จากการตรวจสอบที่พื้นที่กลุ่มคนดังกล่าววิ่งหลบหนีพบกระสอบฟางตกอยู่ 6 ใบ ภายในมียาบ้าบรรจุอยู่รวมกันทั้งสิ้นจำนวน 674,000 เม็ด ส่วนกลุ่มคนที่เหลืออาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีเข้าป่าไปได้ เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังกันออกติดตามจับกุมและวางกำลังตามจุดต่างๆ เพื่อสกัดกั้นบุคคลต้องสงสัย ส่วนนายชิฟูตั้งข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต”

โดย พ.ต.อ.กฤษดา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปส.3 บช.ปส.สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดจะลักลอบขนยาบ้าเข้ามาแล้วส่งต่อให้กับเครือข่ายที่รองรับระหว่างวันที่ 25-26 ม.ค.2563 จึงได้ประสานทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 (ฉก.ม.2) กองกำลังผาเมือง ตำรวจ สภ.แม่ฟ้าหลวง และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ทำการสกัดกั้นซึ่งหลังจากนี้ก็ขยายผลตามกฎหมายต่อไป.