ข่าวเด่น

เมียนมาเอาจริงตรวจไข้ทุกคนข้ามด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2563 มีรายงานข่าวจากชาย แดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แจ้งว่าที่จุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย ติดต่อกับด่านพรมแดน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พบว่าเจ้าหน้าที่เมียนมามีการเพิ่มเติมมาตรการในการเฝ้าระวังการพบเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยมีการแจ้งให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศทุกคนต้องตรวจวัดอุณหภูมิภายในห้องตรวจที่จัดเตรียมเอาไว้บริเวณด่านพรมแดนหลังจากก่อนหน้านี้ได้มีการตรวจตราภายนอกด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิบริเวณถนนด้านบนที่อยู่หน้าด่านพรมแดนเท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็พบว่ายังคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ฝั่งประเทศและนักท่องเที่ยวเดินทางจากฝั่งไทยข้ามไปยังฝั่งตลาดท่าล้อ จ.ท่าขี้เหล็ก อย่างต่อเนื่องเป็นปกติ

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่าสำหรับมาตรการเข้มงวดของทางการเมียนมาดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการเดินทางเข้าออกของนักท่องเที่ยวเพราะตามปกติจะมีทั้งชาวเมียนมาเดินทางข้ามาทำงานหรือซื้อสินค้าและใช้บริการต่างๆ ในฝั่งไทยเป็นจำนวนมาก ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยก็เดินทางข้ามไปเป็นปกติ ขณะเดียวกันพบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลงจนเกือบจะไม่มีให้เห็นเหมือนเดิม แต่กลับพบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาจากทวีปอเมริกาและยุโรปมีจำนวนมากขึ้นมาทดแทนโดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินทางจากฝั่งไทยไปพักตามร้านต่างๆ ในเขต จ.ท่าขี้เหล็ก ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ ตามปกติทดแทนชาวจีนที่หายไป

ทางด้านการท่องเที่ยวภายใน อ.แม่สาย พบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวบางตาลงโดยที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา พบมีนักท่องเที่ยวไปเยือนจำนวน 1,490 คน โดยไปชมถ้ำหลวงจำนวน 1,084  คน และขุนน้ำนางนอนจำนวน 406 คน เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ หลังจากที่นักท่องเที่ยวชาวจีนได้ลดลงอย่างมากแต่ก็ยังมีให้พบเห็นประปรายอยู่

โดย น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย กล่าวว่า การที่มีการตรวจวัดไข้บริเวณด่านพรมแดนก็เชื่อว่าจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนซึ่งเป็นผลดีแก่ทุกฝ่าย ขณะที่การท่องเที่ยวบริเวณด่านพรมแดนพบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนหายไปหมดและกลับมีนักท่องเที่ยวจากยุโรปเข้าไปทดแทน.