“ขอพรพระธาตุดอยตุง” เจิมป้ายประมูลทะเบียนเลขสวย หมวด กษ เชียงราย ตั้งเป้ากว่า 12 ลบ.


เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ (บุญมา มานิโต) เจ้าคณะ อ.แม่สาย และตำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมคณะสงฆ์ประกอบพิธีอธิษฐานจิตเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ป้ายทะเบียนรถเลขสวย ซึ่งเป็นป้ายทะเบียนรถยนต์ไม่เกิน 7 ที่นั่ง หมวดอักษร กษ จำนวน 301 หมายเลข ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เป็นผู้ออกแบบ ซึ่งได้นำเอาภาพแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จ.เชียงราย เช่น ภูชี้ฟ้า ดอยนางนอน หอนาฬิกา ฯลฯ มาประกอบในป้ายอย่างสวยงาม สำหรับนำไปประมูลหารายได้ให้กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) โดยในครั้งนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายอนุวัฒน์ วงศ์จำรัส ขนส่ง จ.เชียงราย นำคณะเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมครบครัน ทั้งนี้ในพิธีนอกจากพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ จะนำประกอบพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยการเจิมทุกป้ายแล้ว ยังได้นำคณะประกอบพิธีห่มผ้าองค์พระธาตุดอยตุงอีกด้วย

พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ กล่าวว่า พระธาตุดอยตุงมีอายุกว่า 2,002 ปีแล้วและถือเป็นปฐมพระธาตุของล้านนาภาคเหนือ รวมทั้งเป็นพระธาตุคู่เพียงแห่งเดียว โดยองค์แรกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอชุตราช กษัตริย์ผู้ครองเมืองโยนกนาคพันธุ์โดยพระมหากัสสปะได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) มามอบให้จึงมีการสร้างเจดีย์บนดอยตุงแห่งนี้ต่อมาอีก 100 ปี พระมหาวชิรโพธิเถระได้นำพระบรมสารีริกธาตุมาถวายพระเจ้ามังรายจึงมีการสร้างพระธาตุอีกองค์คู่กันจนถึงปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้จึงถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก ดังนั้นการจัดพิธีและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวเนื่องกับพระธาตุดอยตุง จึงทำให้เป็นสิริมงคลเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะแก่ผู้ที่ได้ประมูลป้ายทะเบียนสวยดังกล่าวไปครอบครอง

ด้าน นายประจญ กล่าวว่า ประเทศไทยถือว่าติด 1 ใน 10 ประเทศที่มีสถิติอุบัติเหตุจนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก โดยแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20,000 คน ดังนั้นการได้ประมูลป้ายที่งดงามและขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนดอยตุงจึงถือเป็นการทำบุญอีกอย่างหนึ่ง โดยรายได้ก็จะนำเข้าสู่ กปถ.ซึ่งจะนำไปรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุและช่วยเหลือประสบอุบัติเหตุจนเป็นผู้พิการจึงเสมือนเป็นการไถ่ชีวิตคนดีแก่สังคมอีกด้วย ทั้งนี้ในปี 2562 ที่ผ่านมาเคยมีการจัดการประมูลแล้วสร้างรายได้เข้า กปถ.ได้ประมาณ 12 ล้านบาท สำหรับปีนี้ตนก็คาดหวังว่าจะได้รับมากเพื่อนำไปสนับสนุนการดำเนินการดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพต่อไป

ทางด้านนายอนุวัฒน์ กล่าวว่า การประมูลป้ายทะเบียนรถเลขสวย หมวด กษ ซึ่งหมายถึง “สุขเกษมเปรียมปรีดิ์มั่งมีเงินทอง” ในครั้งนี้มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 21-22 มีนาคม 2563 ณ โรงแรมเดอะริเวอร์รี บาย กะตะธานี อ.เมือง จ.เชียงราย โดยการประมูลมี 2 วิธีคือการประมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ต และโดยการประมูลราคาด้วยวาจาหรือเคาะไม้ ซึ่งรายได้ที่ได้ก็จะนำสนับสนุนทางราชการด้วยนำไปช่วยเหลือทางสังคมดังกล่าวต่อไป.