ข่าวเด่น

สุดทน ! เหม็นขี้ยางข้ามปี เอกชนรับปากหยุดสิ้นปี 62 แต่กลับเบี้ยวชาวบ้านโร่พึ่งตำรวจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านจากหมู่บ้านดอนเหนือ หมู่ 16 และหมู่บ้านข้างเคียงจาก ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย กว่า 100 คน ได้รวมตัวกันที่ศาลาประชาคม หมู่บ้านดอนเหนือเพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นจากลานรับซื้อยางพารา ซึ่งตั้งอยู่เขตหมู่บ้านสันม่วงคำ หมู่ 7 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย หลังจากปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมายาวนานนับปี ตั้งแต่ต้นปี 2562

โดยชาวบ้านได้ถือป้ายข้อความต่างๆ เช่น “เหม็นขี้ยาง ออกกำลังกายไม่ได้เพราะเหม็น ต้องการอากาศบริสุทธิ์” “เหม็นเหลือขี้ อยู่ไหนปอบ่าได้” ฯลฯ ซึ่งเวลาต่อมานายณรงค์ ซาวคำเขต ปลัดอาวุโสอ.เวียงชัย นายทวีศักดิ์ นาทอง ปลัดเทศบาล ต.ดอนศิลา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงชัย ได้ไปรับเรื่องร้องเรียนและชี้แจงการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมา

โดยชาวบ้าน ระบุว่า หลังจากเกิดปัญหากลิ่นเหม็นจากลานรับซื้อยางพารา ตั้งแต่ปี 2561 ทำให้ชาวบ้านเคยรวมตัวเรียกร้องตั้งแต่เดือนมี.ค.2562 โดยทางฝ่ายปกครอง อ.เวียงชัย และเทศบาล ต.ดอนศิลา ได้ช่วยแก้ไขปัญหาโดยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบและเจรจากับผู้ประกอบการรับซื้อยางพารารายดังกล่าวแล้วว่า ที่ผ่านมากลิ่นของยางพาราอยู่ในทิศทางลมที่พัดไปสู่หมู่บ้านดอนเหนือและใกล้เคียงดังกล่าวจึงขอให้ผู้ประกอบการได้แก้ไขปัญหา แต่ปัญหายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอีก ทำให้เทศบาลดอนศิลาเคยส่งหนังสือให้ระงับการประกอบกิจการรับซื้อชั่วคราวและขอใบอนุญาตประกอบกิจการที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเสียให้ถูกต้องซึ่งผู้ประกอบการก็รับปากจะดำเนินการและแจ้งว่าจะแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา แต่ปรากฎว่าตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นชาวบ้านก็ยังเดือดร้อนหนัก

ด้านนางเพลินตา ตันเฟย อายุ 56 ปี ชาวบ้านดอนเหนือ กล่าวว่า เดิมชาวบ้านโดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านจะพากันออกกำลังกาย ที่ลานศาลาประชาคมหมู่บ้านดังกล่าว แต่หลังจากมีกลิ่นเหม็นดังกล่าวทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายได้เพราะจะเหม็นอย่างมาก นอกจากนี้ตนซึ่งไม่เคยป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจมาก่อนก็กลายเป็นโรคหลอดลมตีบทำให้หายใจติดขัดอีกด้วย เพราะต้องทนสูดดมกลิ่นนานข้ามปีและหลังจากมีการรับปากจะแก้ไขปัญหาจนทำให้ชาวบ้านอดทนมาแล้วกว่า 1 ปีแล้วก็คิดว่าคงจะไม่ทนอีกแล้ว จึงอยากให้แก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ด้วย

เวลาต่อมานายณรงค์ ชี้แจงต่อชาวบ้านว่าที่ผ่านมาทางราชการได้ดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่แล้ว โดยกรณีนี้เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 ให้เทศบาลส่งหนังสือไปถึงผู้ประกอบการแล้วแต่กฎหมายก็เปิดช่องให้ผู้ประกอบการสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งได้ภายใน 30 วันปรากฎว่าคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์เห็นควรให้ถอนคำสั่งของเทศบาลดังกล่าวเสียทำให้ไม่มีผลในทางปฏิบัติอีก กระทั่งเรื่องราวผ่านมาค่อนปีและชาวบ้านได้เรียกร้องครั้งใหม่ ดังนั้นจึงจะให้ทางเทศบาลได้แจ้งไปยังผู้ประกอบการภายในวันศุกร์ที่ 21 ก.พ.2563 เพื่อให้มาทำประชาคมร่วมกับชาวบ้านและหากไม่ดำเนินการหลังจากนั้นในสัปดาห์ถัดไปเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะเข้าไปตรวจสอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตามชาวบ้านไม่ยินยอมตามที่ทาง อ.เวียงชัย ชี้แจงเพราะเกรงว่าจะปัญหาจะเกิดขึ้นซ้ำรอยเดิมเพราะได้ทนเหม็นมานานกว่า 1 ปีแล้ว จึงขอให้มีการดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด ทำให้ทางฝ่ายปกครอง อ.เวียงชัย ได้ประสานไปยัง สภ.เวียงชัย เพื่อให้ตัวแทนชาวบ้านไปปรึกษาเรื่องการจะดำเนินคดีกับผู้ประกอบการรายดังกล่าว เบื้องต้นได้รับคำแนะนำว่าผู้ที่จะเป็นเจ้าทุกข์คือเจ้าพนักงานท้องถิ่นคือเทศบาล ต.ดอนศิลา ทำให้ชาวบ้านสลายตัวและรอฟังผลการดำเนินคดีต่อไป.