ล่าระทึกแก๊งยานรก! เหิมยิงสู้เปิดทางหนี ‘ปส.-ทหาร’ปะทะเดือดวิสามัญ 3 ศพ จับเป็น 1

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบก.ปส.3 บช.ปส.) , พ.ต.อ.กฤษฎา ศรีอิสาน ผกก.2 บก.ปส.3 นำกำลังเจ้าหน้าที่ ปส.ร่วมกับ พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง พ.ต.สุพล ธิป่าหนาด ผบ.ร้อย ทพ.3108 ฉก.ทพ.31 ทหารจาก บก.ควบคุมพื้นที่พิเศษรอยต่อ 4 อำเภอ (ร.17 พัน.4) เข้าตรวจสอบพื้นที่เหตุปะทะกับขบวนการค้าเสพติดจำนวน 2 แห่ง พื้นที่หมู่บ้านสันธาตุ หมู่ 4 ต.โยนกอ.เชียงแสน จ.เชียงราย และถึงบริเวณแยกป่าตึง หมู่ 5 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย

ผลปรากฎว่าเจ้าหน้าที่วิสามัญคนร้ายเสียชีวิตจำนวน 3 ราย และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 1 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย และสามารถยึดของกลางเป็นยาเสพติดประเภทยาบ้าได้จำนวน 400,000 เม็ด และไอซ์น้ำหนักรวมประมาณ 7 กิโลกรัม

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากตำรวจ ปส. สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดชาวมูเซอลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาทางชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มุ่งหน้าเข้าสู่ชั้นในของประเทศโดยใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ จึงได้นำกำลังออกติดตาม

จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น.วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบกลุ่มคนขับรถหลายคันลักษณะตามที่การข่าวรายงาน บริเวณข้างทางบนถนนเลี่ยงเมืองเชียงแสน-เชียงราย พื้นที่หมู่บ้านสันธาตุเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าไปตรวจสอบ แต่กลุ่มคนดังกล่าวกลับใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่เพื่อจะเปิดทางหลบหนี ทำให้คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 คน โดยเป็นชายทราบชื่อเบื้องต้นว่านายจะแล อายุประมาณ 20 ปีและจับกุมตัวได้จำนวน 1 คน ทราบชื่อต่อมาว่านายยะป่า จะอู อายุ 18 ปีชาวบ้านบ้านสันโค้ง หมู่ 10 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 250,000 เม็ด และไอซ์น้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม และอาวุธปืนของผู้ตายเป็นปืนพกสั้นขนาด .32 จำนวน 1 กระบอก รถจักรยานยนต์จำนวน 2 คันเป็นยี่ห้อฮอนด้า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 1 กญ 9450 เชียงราย ส่วนอีกคันไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

ส่วนรถที่หลบหนีไปเป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีเทาบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ยค 3471 เชียงใหม่ ขับมุ่งหน้าจะไปทาง อ.แม่จัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส.จึงประสานหน่วยทหารสกัดกั้น กระทั่งคนร้ายขับหลบหนีไปจนถึงพื้นที่ อ.แม่จัน เลี้ยวข้ามถนนพหลโยธินสายแม่จัน-เชียงราย ไปทางถนนหมายเลข 1089 สายแม่จัน-แม่อาย ซึ่งจะกลับไปทางชายแดนด้านติดต่อกับประเทศเมียนมา ในเวลา 23.15 น.คืนเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด และได้นำรถเข้าประกบทำให้คนร้ายยิงต่อสู้จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้นอีกครั้ง

เมื่อสิ้นเสียงปืนพบว่ารถยนต์ของคนร้ายได้เสียหลักตกในคูน้ำแห้งข้างถนน เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพบภายในรถพบมีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 คน ทราบชื่อต่อมาว่านายพีรพล ตะมู อายุ 19 ปี อาศัยอยู่หมู่ 19 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นคนขับ สภาพตกมานอนเสียชีวิตอยู่บริเวณที่พื้นข้างประตูรถ และนายคำจ๋าง จะโป๊ะ อายุ 18 ปี กระเด็นออกมาเสียชีวิตห่างจากรถประมาณ 10 เมตร

จากการตรวจสอบภายในรถยนต์คันดังกล่าวพบบริเวณที่วางเท้าฝั่งคนโดยสารพบยาบ้าอีกจำนวน 15 มัด รวมจำนวน 150,000 เม็ด และอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 11 มม. จำนวน 1 กระบอก. และปืนพกสั้น 38 ซุปเปอร์ จำนวน 1 กระบอก จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางเพิ่มเติม โดยเจ้าหน้าที่จะได้นำของกลางทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวน ทั้ง สภ.แม่จัน และส ภ.เชียงแสน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.