เทศบาลนครเชียงรายแจก‘แมส’-มอบให้ รพ.เชียงราย ‘สงกรานต์’งดกิจกรรมเสี่ยงโควิด-19

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พร้อมด้วย นางบังอร มะลิดิน รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ เตือนสกุล รองนากเทศมนตรีนครเชียงราย นายสมศักดิ์ เวียงโอสถ ประธานสภาเทศบาลนครเชียงราย และ นายภูวิศ วรรณพฤกษ์ ปลัดเทศบาลนครเชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงราย นำหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มีความต้องการใช้ เพื่อป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ โดยมีประชาชน และผู้ที่สัญจรผ่านไปมาด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงราย เข้ามารับแจกหน้ากากอานามัยเป็นจำนวนมาก

โดยทางเทศบาลนครเชียงราย ได้แจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนในชุมชนต่างๆ จำนวน 5,000 ชิ้น โดยแจกจ่ายให้รายละ 2 ชิ้น และ ได้ส่งมอบให้กับทางโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อีกจำนวน 1,000 ชิ้น เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ได้ใช้ เนื่องจากหน้ากากอนามัยหาซื้อยากในช่วงนี้ ซึ่งพบว่ามีประชาชนพากันเดินทางไปรับหน้ากากอนามัยอย่างล้นหลาม เนื่องจากเกิดภาวะขาดแคลนโดยไม่มีจำหน่ายตามท้องตลาด ขณะเดียวกันทางเทศบาลนครเชียงราย มีกำหนดฝึกสอนประชาชนจัดทำหน้ากากผ้าใช้เอง ในวันอาทิตย์ที่ 8 มี.ค. 2563 เพื่อให้สามารถผลิตใช้เองโดยไม่ต้องหาซื้อ

ด้านนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย เปิดเผยว่า การดำเนินการดังกล่าวเนื่องจากประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงราย และผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้ ขาดแคลนหน้ากากอนามัย ทางเทศบาลนครเชียงราย ซึ่งมีสำรองไว้จำนวนหนึ่ง จึงนำออกมาแจกจ่ายให้กับผู้ที่ต้องการเพื่อป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

“ทั้งนี้ในเรื่องการป้องกันโควิค19 ทางเทศบาลนครเชียงราย มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนทุกคน ดังนั้นการจัดงานสงกรานต์ ทางเทศบาลนครเชียงราย จะยกเลิกกิจกรรมในส่วนที่อาจทำให้เชื้อไวรัสระบาดได้อย่างรวดเร็ว เช่น การสาดน้ำ และกิจกรรมอื่นที่มีการรวมตัวกันของผู้คน แต่สำหรับการทำบุญพระสงฆ์วันสงกรานต์ยังคงจัดปกติ” นายวันชัย กล่าว.