ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

หมอกควันปกคลุมทั่วเมืองเชียงราย อากาศสุดแย่

วันที่ 14 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมอกควันที่ปกคลุมในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เมื่อมองจากมุมสูงบนวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว อ.เมือง จ.เชียงราย จะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่า จังหวัดเชียงรายถูกปกคลุมด้วยหมอกควันสีขาว และการมองเห็นระยะไกล หรือทัศนวิสัยการมืองเห็นไม่ถึง 1 กิโลเมตร เพราะมองไปแต่ทางทิศใดก็จะเห็นแต่หมอกควันสีขาว

ขณะที่การตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ ด้วยเครื่องตรวจวัดอัตโนมัติ อ.เมืองเชียงราย วัดได้ 157 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อำเภอแม่สาย 310 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่า อำเภอแม่สายหนักที่สุดในขณะนี้ ตรวจวัดเมื่อเวลา 15.00 น.

อ.แม่สาย

ส่วนสาเหตุการเกิดหมอกควันปกคลุมทั่วเชียงราย มาทั้งเรื่องสภาพอากาศ และการเกิดไฟป่าในหลายพื้นที่และในประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ควันลอยเข้ามาปกคลุมจังหวัดเชียงราย และถูกกดเอาไว้จากมวลอากาศเย็น เพราะอุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ 18 องศาเซลเซียส

ขณะที่ นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย จัดรถบรรทุกน้ำจำนวน 12,000 ลิตร ออกทำการพ่นละอองน้ำเพื่อลดฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตเทศบาลนครเชียงราย หลังจากในพื้นที่มีหมอกควันปกคลุมหนา และค่าฝุ่นละอองในอากาศเกินค่ามาตรฐาน
ซึ่งทางเทศบาลนครเชียงรายร่วมกับ มทบ.37 ค่ายเม็งรายมหาราช ในการนำรถน้ำออกพ่นละอองน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนทางด้านสุขภาพและในการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชน.