ผบ.กองกำลังผาเมืองหารือเมียนมาเร่งแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าอย่างเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผบ.กองกำลังผาเมือง พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น ไทย – เมียนมา ได้เดินทางไปที่ห้องประชุมชั่วคราว ชายแดนประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยได้เข้าพบกับ พ.อ. ต่อสิ่นอู ผบ.บก.ยศ.ท่าขี้เหล็ก นายอำเภอท่าขี้เหล็ก ฝ่ายสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของ จ.ท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา

สำหรับการประชุมในครั้งนี้ได้มีการหารือเกี่ยวกับปัญหาหมอกควันและไฟป่าที่กำลังมีปัญหาและส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงรายอำเภอแม่สาย ไปถึงฝั่งท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา

พล.ต.ถนัดพล ได้หารือเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว โดยทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. มีความเป็นห่วงและได้เสนอความช่วยเหลือและสนับสนุน ในการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า โดยมีการเตรียมรถดับเพลิง ในพื้นที่อำเภอแม่สายจำนวน 3 คัน เพื่อเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือเมื่อได้รับการร้องขอจากฝั่งเมียนมา และจัดกำลัง คน 10 คนต่อ 1 หมู่บ้าน เพื่อสามารถสนับสนุนในการดับไฟในฝั่งประเทศเมียนมา นอกจากนี้ยังได้มีการสั่งการและประสานงานกับหน่วยเหยี่ยวไฟของกรมป่าไม้ ในการดับไฟป่าในพื้นที่ชายแดนของไทย – เมียนมา หากพบไฟไหม้ป่าในเขตพื้นที่ชายแดน แม้ว่าจะเป็นฝั่งประเทศเพื่อนบ้านให้สามารถข้ามไปดับไฟได้ทันทีตลอดแนวชายแดน ซึ่งทางศูนย์ประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จะได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการถึงทางเมียนมา ทางด้านเมียนมาได้รับทราบ เกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าวและจะได้นำเรียนทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงอีกครั้งเพื่อจะได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าร่วมกันทั้งสองประเทศ

ด้านพ.อ. ต่อสิ่นอู กล่าวว่า ในส่วนของเมียนมาได้มีการรณรงค์ ในการงดเผาในพื้นที่ท่าขี้เหล็กตั้งแต่ในช่วงมกราคมเป็นต้นมา โดยได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่รับผิดชอบได้รับรู้และออกข้อกำหนดในการงดเผานอกจากนี้ยังได้แจ้งผู้นำชุมชนในการเตรียมความพร้อมนำรถ 4WD จำนวน 2 คันต่อ 1 หมู่บ้านบรรทุกน้ำเพื่อเตรียมดับไฟในสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตามในบางพื้นที่ที่เป็นภูเขา ทางเมียนมายังไม่มีเจ้าหน้าที่ที่มีความสามารถ ในการดับไฟป่า ซึ่งหากเกิดเหตุขึ้นจะได้มีการร้องขอเจ้าหน้าที่ทางฝ่ายไทยต่อไป

ทั้งนี้ฝ่ายเมียนมายินดีให้ความร่วมมือทางเมียนมาได้จัดตั้งทีมแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน โดยมีการกำหนดกฎหมายและกฎหมู่บ้าน มีบทลงโทษ และได้เข้าชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก หากไม่ปฏิบัติตามก็จะดำเนินการตามกฎหมาย และทางเมียนมายินดีให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ตามที่ได้พบปะ ประสานงานกันด้วยดี

นอกจากนี้ยังได้มีการหารือเกี่ยวกับไวรัส โควิด 19 ที่กำลังระบาดในประเทศไทย ทางเมียนมา พบผู้ป่วยที่เข้าข่ายจำนวน 140 คน โดยได้นำตัวทั้งหมดส่งตรวจอย่างละเอียดที่กรุงย่างกุ้งแต่ผลปรากฏออกมาทั้ง 140 คนไม่ได้ป่วยเป็นโรคไวรัสโควิด 19 แต่อย่างใด โดยในส่วนของการจัดกิจกรรมต่างๆในฝั่งประเทศเมียนมา การประชุมงานสังสรรค์รื่นเริง เทศกาลรวมไปถึงเทศกาลสงกรานต์ชาวเมียนมาได้งดไปก่อนจนถึงเดือนเมษายนจะมีการแจ้งอีกครั้ง.