ข่าวเด่น

ชาวเมียนมาแห่ทะลักซื้อสินค้าก่อนปิดด่านแม่สายพรุ่งนี้ -คาดเงินสะพัดมหาศาล

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ทาง จ.เชียงราย มีประกาศคำสั่งป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะมีการปิดจุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย เชื่อมกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.2563 จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้บรรยากาศที่ด่านพรมแดนแม่สาย มีชาวเมียนมา และคนไทย เดินทางไปรอช่วงเวลาด่านเปิดในเวลา 06.30 น. เพื่อจะข้ามไปทำธุระอีกฝั่งหนึ่งหรือกลับภูมิลำเนา โดยพบว่าคนไทยที่เดินทางข้ามไปทำงานในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก โดยเฉพาะตามสถานบริการและบ่อนคาสิโนออนไลน์และตกค้างอยู่หลายพันคนในฝั่งเมียนมา ได้พากันเดินทางกลับประเทศไทย

ขณะเดียวกันพบว่าชาวเมียนมาใน จ.ท่าขี้เหล็ก ต่างพากันเดินทางข้ามมายังฝั่งไทยหลายพันคน โดยนำยานพาหนะ และภาชนะในการใส่สินค้าต่างๆ ซึ่งมีเป้าหมายไปยังห้างสรรพสินค้าในพื้นที่แม่สาย เช่น แมคโคร เทสโก้โลตัส ตลาดสด ฯลฯ เพื่อหาซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ไปอุปโภคบริโภคในช่วงปิดด่าน อาทิเช่น ไก่ ไข่ เนื้อหมู ผัก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องปรุงต่างๆ ฯลฯ จนทำให้การจราจรหน้าด่านติดเป็นแถวยาว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตรวจตราและให้บริการทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวหรือบอเดอร์พาสบริเวณด่านพรมแดนกันอย่างหนักตลอดทั้งวัน

โดย น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นลมหายใจสุดท้ายของประชาชนทั้ง 2 ฝั่งประเทศที่จะเดินทางข้ามไปมาหากันได้โดยสะดวกและส่วนใหญ่คนที่ข้ามมาจากฝั่งประเทศเมียนมาก็เพื่อหาซื้อสินค้าด้วยเงินสดเป็นจำนวนมาก คาดว่าจะทำให้เงินสะพัดในช่วงนี้ไม่น้อยกว่าหลายร้อยล้านบาทก่อนจะถึงเวลาปิดด่านเวลา 21.00 น. วันที่ 22 มี.ค.นี้ จากนั้นทาง จ.เชียงราย จะเปิดใช้จุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย ตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 แทน ซึ่งก็จะใช้เฉพาะการขนส่งสินค้าระหว่างกันเป็นหลักและทำให้บรรยากาศที่สะพานแห่งแรกซบเซาลง

ทั้งนี้ คำสั่ง จ.เชียงราย ฉบับล่าสุดที่ 1380/2563 ได้กำหนดให้ระงับการเดินทางเข้าและออกของบุคคล ยานพหานะและสิ่งของที่จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนและช่องทางอื่นๆ ตลอดแนวชายแดน จ.เชียงราย เป็นการชั่วคราว ยกเว้นจุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย ตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ที่ตั้งอยู่ห่างจากแห่งแรกประมาณ 3 กิโลเมตร ดังกล่าวซึ่งมีการแก้ไขคำสั่งเดิมที่เคยสั่งปิดไปแล้วเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยให้ยกเว้นสินค้าที่มีใบขนสินค้าศุลกากรโดยถูกต้องข้ามไปมาได้แต่จำกัดคนขับเพียง 1 คนข้ามไปได้เท่านั้น ซึ่งคำสั่งนี้ใช้ปฏิบัติเช่นเดียวกับจุดผ่านแดนถาวร อ.เชียงของ เชื่อมกับแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ที่มีการระงับการเข้าและออกเช่นกัน แต่ยกเว้นเพียงสินค้าที่ใบขนสินค้าและคนขับเพียง 1 คนเท่านั้น.