ทลายกลุ่มวัยรุ่นจัดปาร์ตี้ยาเสพติดเย้ยไวรัสโควิด-19

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง จังหวัดเชียงราย (ชุดเฉพาะกิจนรสิงห์) ร่วมกับตำรวจ สภ.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย บุกเข้าตรวจค้นบริเวณโรงแรมแห่งหนึ่งพื้นที่ ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย หลังจากสืบทราบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นพากันไปจัดงานปาร์ตี้ และอาจมีสิ่งของผิดกฎหมาย แถมยังอาจสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของ โควิด19 และยังขัดต่อคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ภายใต้ พ.ร.ก.ปฏิบัติการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ให้งดการจัดกิจกรรมสังสรรค์ที่มีความเสี่ยง ขณะที่ จ.เชียงราย มีผู้ติดเชื้อแล้ว 5 ราย

ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในโรงแรมดังกล่าวพบห้องพักภายในโรงแรมจำนวน 3 ห้อง ที่ตั้งอยู่ริมสระน้ำมีกลุ่มวัยกลุ่มรุ่นจำนวน 22 คน เป็นชายจำนวน 10 คน และหญิงจำนวน 12 คน อายุระหว่าง 20 – 30 ปี กำลังมั่วสุมกันโดยส่วนใหญ่ได้ดื่มกินกันแล้วพากันไปนอนอยู่บนเตียงทั้ง 3 ห้องระเกะระกะ บางคนอยู่ในอาการมึนเมา จากการตรวจสอบบริเวณโดยรอบห้องและใกล้สระน้ำพบ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ถุงยางอนามัย และยังพบยาเสพติด ประเภทยาอี และยาเค ชนิดผงและเกล็ดบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส ตกอยู่ตามพื้นเกลื่อน
นอกจากนี้ยังพบบางส่วนที่ยังไม่ได้เสพซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าของบางคน รวมทั้งพบกระเป๋าสะพาย 1 ใบ ภายในบรรจุเงินสดเอาไว้กว่า 237,000 บาทด้วย

จากการสอบสวนทราบว่า กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวได้มาเปิดห้องพักจากโรงแรมดังกล่าวตั้งแต่คืนวันที่ 26 มีนาคม 2563 โดยมี นิรันดร์ เอมสวรรค์ อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดตราด เป็นผู้เปิดห้องพักและได้ชักชวนและนัดหมายกันทางออนไลน์ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่รับจ้างทำเว็ปไซด์พนันออนไลน์ อยู่ในพื้นที่ อ.แม่สาย และฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา มาจัดปาร์ตี้กัน จนกระทั่งมีการร้องเรียนไปยังจังหวัดเชียงราย ว่ามีการมั่วสุมส่งเสียงดังจนกระทั่งเจ้าหน้าที่จู่โจมเข้าจับกุมได้ดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจปัสสาวะผู้ต้องหาทั้งหมด พบมีสารเสพติดหลายราย จึงได้แจ้งข้อหาร่วมกันครอบครองยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี,ไอซ์) และมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ก่อนนำตัวส่ง ร.ต.อ.นนท์ แสงมณี รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.บ้านดู่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนเงินสดของกลางที่ตรวจพบจะได้ตรวจสอบที่มาอีกครั้งว่าเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ ขณะที่การรวมกลุ่มจัดปาร์ตี้ดังกล่าว พบว่าเป็นการรวมกลุ่มโดยนัดหมายกันทางออนไลน์ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดมาจากหลายพื้นที่บางรายมาจากต่างจังหวัด โดยจัดปาร์ตี้กันเป็นคืนที่ 2 แล้ว ซึ่งการกระทำของวัยรุ่นกลุ่มนี้นั้นเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวต่อประกาศของคณะกรรมการควบคุมโรคระบาทจังหวัดเชียงราย และ พรก.ฉุกเฉินที่เพิ่งประกาศออกมาเกี่ยงกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 อย่างมาก ซึ่งส่วนจะมีความผิดตามประกาศของจังหวัดเชียงรายในเรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา2019 และประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวนซึ่งถ้าพบว่สมีความผิดจะได้แจ้งข้อหาเพิ่มต่อไป.