ข่าวเด่น

เชียงรายเฮ เหลือผู้ป่วยโควิดอีกเพียง 1 ราย-สงกรานต์ยังคุมเข้ม

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมอู่หลง ศาลากลาง จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จ.เชียงราย ซึ่งที่ประชุมได้มีการแจ้งถึงผู้ป่วยยืนยันที่เคยรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลจำนวน 3 รายว่า ได้รักษาจนหายเพิ่มเติมอีก 2 ราย และแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว ดังนั้น จ.เชียงราย จึงเหลือผู้ป่วยที่นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพียง 1 ราย และหลายฝ่ายก็กำลังพยายามทำให้เหลือตัวเลขเป็น 0 เพื่อให้พื้นที่มีความปลอดภัยอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามนายประจญ ยังคงเน้นย้ำให้ทุกฝ่ายไม่ประมาทและให้เข้มงวดตามประกาศและคำสั่งที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้เคยแจ้งไปแล้วก่อนหน้านี้อย่างเข้มงวด
โดยเฉพาะมาตรการห้ามจำหน่ายสุราตั้งแต่เวลา 18.00 น.วันที่ 12 เม.ย.ไปจนถึงเวลาเที่ยงคืนวันที่ 16 เม.ย.2563 โดยเด็ดขาด โดยให้มีการจัดรถประชาสัมพันธ์ไปถึงทุกท้องที่หมู่บ้าน นอกจากนี้แจ้งให้ประชาชนทราบถึงประกาศและคำสั่งอื่นๆ ของจังหวัด เช่น การงดจัดกิจกรรมงานเทศกาลสงกราน์ที่จะทำให้เกิดการรวมตัวกันของผู้คน การดูแลรักษาสุขภาพ การเว้นระยะห่างอย่างต่อเนื่อง ต่อไปแม้ว่าจำนวนผู้ป่วยจะลดลงและไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมก็ตาม

นอกจากนี้ในปัจจุบัน จ.เชียงราย ได้เตรียมมาตรการเพื่อรองรับกรณีผู้คนไทยที่ตกค้างอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะประเทศเมียน มาและ สปป.ลาว ให้กลับสู่ประเทศไทย หลังจากทางกระทรวงมหาดไทยได้แจ้งให้ทุกจังหวัดทราบว่าจะอนุญาตให้คนไทยที่ตกค้างกลับประเทศได้ในวันที่ 18 เม.ย.2563 เป็นต้นไป วันละไม่เกิน 100 คนต่อ 1 ช่องทาง

ขณะที่ จ.เชียงราย มีการเปิดด่านพรมแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านเหลือเพียง 2 จุดคือสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ที่ อ.แม่สาย และสะพานมิตรภาพไทย-สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 ที่ อ.เชียงของ ด้วย.