จับคนจีน-ลาวลอบข้ามน้ำโขงกลางดึกช่วงเคอร์ฟิว

เมื่อเวลาประมาณ 00.25 น. วันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วตามมาตรการห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายใต้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงแสน ได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มคนลักลอบเข้าประเทศไทย โดยทางเรือในแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.แล้ว และขึ้นฝั่งใกล้กับโรงแรมแห่งหนึ่ง พื้นที่หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จึงไปตรวจสอบพบชายหญิงรวม 5 คน กำลังนั่งเรือยนต์ขนาดเล็กที่ใช้โดยสารในแม่น้ำโขง มาจากฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว จึงได้เข้าไปควบคุมตัวและยึดเรือดังกล่าวเอาไว้ ตรวจสอบทราบว่าทั้งหมดชื่อนายสมหวัง จิกะพน อายุ 30 ปี นางวงพร สุกสะหวัด อายุ 25 ปี สัญชาติลาว นางพูทอน แก้วดวงตา อายุ 24 ปี ทั้ง 3 คนเป็นชาวสัญชาติลาว

นอกจากนี้ยังพบนายหลี่ ชุ่ยเจี้ยน อายุ 47 ปี และนายหวอง ฟู่หยวน อายุ 22 ปี ทั้ง 2 คนเป็นชาวสัญชาติจีน ที่ถือหนังสือเดินทางระหว่างประเทศของจีนมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินคดีโดยกล่าวหาว่าทั้งหมดเป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะปัจจุบันทั้งประเทศไทยและ สปป.ลาว ต่างมีการปิดพรมแดนระหว่างกันเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

และจะอนุญาตให้มีการขนส่งสินค้าระหว่างกันเฉพาะที่ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนแห่งที่ 2 และสะพานมิตรภาพไทย-สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 ที่ อ.เชียงของ กับเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว เท่านั้น รวมทั้งตั้งข้อหาว่าไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักควบคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตามมาตรา 35 (1) พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 จากนั้นนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสน ดำเนินคดีตามกฎหมาย.