เปิดแล้ว “วัดร่องขุ่น” “อ.เฉลิมชัย”การันตีสวยกว่าเดิม วอนป้องกันโควิดฯ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 มิ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้นำเจ้าหน้าที่ เปิดวัดร่องขุ่น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเป็นครั้งแรก ตั้งแต่มีการปิดวัดเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อร่วมป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยการเปิดวันแรกนั้นมีการจัดแสดงฟ้อนรำต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างงดงาม และมีการป้องกันอย่างเข้มงวด ตั้งแต่การกำหนดให้ผู้เข้าวัดทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ โดยมีจุดให้บริการตรงประตูทางเข้า รวมทั้งมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย จัดจุดให้เว้นระยะห่างระหว่างนักท่องเที่ยว 1-2 เมตร และมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่างๆ เพื่อให้คำแนะนำมากกว่าเดิมด้วย

ซึ่งพบว่าในการเปิดวัดร่องขุ่น มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปรอจะเข้าชมกันอย่างคับคั่ง โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยและบางส่วนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกที่ตกค้างในประเทศไทย ทั้งนี้ทางวัดไม่มีการเก็บค่าเช้าชมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเหมือนเดิมในการเปิดช่วงแรกนี้แต่อย่างใด ขณะที่ทางอาจารย์เฉลิมชัยได้ทำพิธีเปิดและพานักท่องเที่ยวเข้าชมด้วยตัวเองท่ามกลางความชื่นชมยินดีของนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็นอาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง

ขณะที่ภายในวัดเองพบว่ามีการปรับปรุงและพัฒนาภายในให้มีความงดงามยิ่งขึ้น รวมทั้งมีสิ่งเพิ่มเติมต่างๆ ขึ้นมาอีกมากมายซึ่งสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ด้านร้านค้าต่างๆ ที่ตั้งอยู่รอบๆ วัดร่องขุ่นโดยเฉพาะด้านหน้าต่างมีการเปิดให้บริการกันอย่างคึกคักหลังจากที่ปิดมานานเกือบ 3 เดือน

โดยอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า นับเป็นเวลานานเกือบ 3 เดือนแล้วที่ได้ปิดวัดร่องขุ่นลงซึ่งตนรู้สึกเห็นใจทุกฝ่ายมากที่ประสบกับความเดือดร้อนทั้งผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวที่นำนักท่องเที่ยวไปเยือน มัคคุเทศน์ ร้านค้าต่างๆ ฯลฯ แต่สำหรับตนพบว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียโดยข้อดีคือช่วงที่ปิดวัดได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะที่ตกค้างและไม่มีโอกาสได้ทำเพราะคนเข้าไปท่องเที่ยวกันมากก็ได้ทำจนเสร็จ รวมทั้งพัฒนาด้านต่างๆ ทั้งรายละเอียดของศิลปะที่มีอยู่แล้วและวาดภาพเอาไว้ที่หอศิลป์แทนคุณที่อยู่ด้านหลังวัดเอาไว้นับ 100 ภาพ และหอศิลป์ใหญ่ ซึ่งเปิดให้เข้าชมได้ครึ่งเดียวเพื่อไม่ให้แออัดมากเกินไป รวมทั้งพัฒนาศิลปะอื่นๆ ซึ่งยืนยันว่างดงามมากกว่าเดิมอย่างแน่นอนจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ไปเยือนได้

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวด้วยว่า ในปัจจุบันประเทศไทยเราและ จ.เชียงราย ไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกแล้ว แต่ที่ยังพบคือกลุ่มผู้มาจากต่างประเทศ แต่ก็ขอให้ทุกคนอย่าประมาทโดยขอให้ใส่หน้ากากอนามัย และต้องเว้นระยะห่าง ฯลฯ อย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดการระบาดรอบที่ 2 ขึ้นมาอีกเหมือนบางประเทศ ไม่เช่นนั้นก็จะย่ำแย่หนักอย่างแน่นอน และตนเชื่อว่าหากเราไม่ประมาทและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศด้วยการที่ให้คนไทยเที่ยวไทย คนไทยเราช่วยกันเอง รวมทั้งคนร่ำรวยออกมาใช้จ่ายเงินกันให้มากๆ ก็จะช่วยทำให้พวกเราอยู่รอดได้โดยไม่ต้องไปพึ่งพาต่างประเทศได้

“ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวครับโดยเฉพาะคนไทยให้มาเที่ยวเชียงรายกัน เพราะเชียงรายนอกจากวัดร่องขุ่น ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย เช่น บ้านดำ ไร่เชิญตะวัน ไร่สิงห์ปาร์ค เชียงของ ภูชี้ฟ้า ดอยช้าง ดอยผาฮี้ ฯลฯ ซึ่งล้วนงดงาม และในฤดูฝนนี้ก็ยิ่งงดงามเพราะมีความชุ่มฉ่ำ รวมทั้งมีหมอกที่งดงามอย่างมาก เพียงแต่ขอให้พวกเราคนไทยอย่าได้ประมาทช่วยกันระวังป้องกันอย่าให้ระบาดรอบ 2 อีกก็จะผ่านพ้นไปได้อย่างแน่นอน และธุรกิจต่างๆ ก็จะกลับมาขับเคลื่อนได้ตามปกติ” อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว.