ข่าวเด่น

รำลึก “จ่าแซม” ครบ 2 ปี วีรบุรุษถ้ำหลวง

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าศาลาอนุสรณ์สถาน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีการจัดพิธี “ตานหาจ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวง” เพื่อร่วมกันรำลึกถึงนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ซึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์ช่วยเหลือเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คน โดยพิธี มีพระเดชพระคุณพระรัตนมุนี เจ้าคณะ จ.เชียงราย นำกล่าวสัมโมทนียคาถาและพระสงฆ์อนุโมทนา นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย โดยทางนางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซม และอดีตทีมเยาวชนหมูป่า นำโดย นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก ได้เดินทางเข้าร่วมพิธีด้วย

สำหรับพิธีมีการตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 108 รูปในภาคเช้าและประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา และพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พราหมณ์กล่าวโองการบวงสรวง โปรยดอกไม้มหามงคลและทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่จ่าแซม โดยเยาวชนทั้ง 13 คนและผู้เข้างานวางผ้าไตรบังสุกุลถวายพระสงฆ์ ก่อนมีพิธีสืบชะตา พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และช่วงท้ายมีการจัดเสวนาเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา บริเวณด้านหน้าอนุสาวรีย์จ่าแซม ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าศาลาอนุสรณ์สถานที่สร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายและศิลปินชาวเชียงราย

โดย นางวลีพร กล่าวว่า รู้สึกเอิบอิ่มใจที่ได้ทำบุญให้กับพี่จ่าแซมและยังเห็นหลายท่านเดินทางไปร่วมทำบุญกันติดต่อกันเป็นปีที่ 2 และสังเกตุเห็นเด็กๆ ที่ผูกพันกันมาโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งตนก็ยังคงรู้สึกภาคภูมิใจและขอขอบคุณทุกท่านที่ยังคงรำลึกถึงพี่จ่าแซมอย่างไม่เสื่อมคลายต่อไป

ทางด้านนายเอกพล กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ยังคงเมตตาสนับสนุนการช่วยเหลือดังกล่าว ทำให้ยังคงมีการจัดงานอย่างต่อเนื่องและดีใจที่น้องๆ อีก 12 คนได้เติบโต ปัจจุบันทุกคนก็แยกย้ายกันไปเรียนตามที่ต่างๆ บางคนก็ยังเดินสายเล่นกีฬาฟุตบอล ในขณะที่ตนก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างทีมฟุตบอลขึ้นมาเพื่อทำการแข่งขันและสนับสนุนน้องๆ ต่อไป.