ข่าวเด่น

สมัคร นายก อบจ.เชียงราย คึกคัก 3 ตัวเต็ง พรรคใหญ่ส่งผู้สมัครชิงชัยครบทุกเขต

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงราย ถึงบรรยากาศการรับสมัครนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)เชียงราย ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เชียงราย ได้ใช้สถานที่บริเวณหอประชุมอาคารคชสาร อบจ.เชียงราย ซึ่งตั้งอยู่ภายในสนามกีฬากลางเชียงราย เป็นจุดรับสมัคร โดยก่อนเวลาเปิดรับสมัครในเวลา 08.30 น. ได้มีว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายก อบจ.เชียงราย และผู้สมัครสมาชิก อบจ.เชียงราย เดินทางมารอแต่เช้าตรู่เพื่อที่สมัครกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางกองเชียร์ที่แต่ละทีมพากันเดินทางมาร่วมเชียร์พร้อมถือป้ายผู้สมัครและนำดอกไม้มารอมอบเพื่อเป็นกำลังใจให้กำลังผู้สมัครกันอย่างเนืองแน่น โดยมีทั้งกลุ่มผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชนทั่วไปและกลุ่มชาติพันธุ์หลากหลายกลุ่ม มาร่วมเป็นกำลังใจให้กับผู้สมัครของกลุ่มตนเองเป็นจำนวนมาก

โดยเมื่อถึงเวลาเปิดรับสมัครปรากฎว่ามีผู้สมัครชิงตำแหน่ง นายก อบจ.เชียงราย เดินทางก่อนเวลาจำนวน 3 คน ประกอบด้วย น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ หรือ “น้องยิ้ม” ตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย บุตรสาวของนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงรายพรรคเพื่อไทย น.ส.อทิตาธร วันไชยธนวงศ์ หรือ “นก” อดีต สจ.เชียงรายหลายสมัย ซึ่งที่ผ่านมานั้นอยู่ในพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด แต่ครั้งนี้ลงสมัครนายก อบจ. ในนามอิสระ และนายมงคลชัย ดวงแสงทอง อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมเชียงราย ซึ่งลงในนามอิสระ ทำให้ทาง กกต.เชียงราย ต้องจัดให้มีการจับสลากเพื่อให้ได้หมายเลขผู้สมัครผลการจับสลากปรากฎว่า นายมงคลชัย จับได้หมายเลข 1 น.ส.อทิตาธร ได้หมายเลข 2 และ น.ส.วิสาระดี ได้หมายเลข 3 ตามลำดับ

เวลาต่อมาได้เปิดให้มีการให้การรับสมัคร สมาชิก อบจ.ทั้ง 36 เขตเลือกตั้งในพื้นที่เลือกตั้ง 18 อำเภอ ซึ่งผู้สมัครทุกเขตยินยอมที่จะสมัครตามหมายเลข ของว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ. ของพรรค ยกเว้นเขตเลือกตั้งที่ 2 อำเภอเมืองที่ผู้สมัครมีจำนวน 5 คน ไม่สามารถตกลงกันได้จึงเปิดให้มีการจับสลากหมายเลขในการสมัคร ซึ่งก็ผ่านไปด้วยดี
ภายหลังการสมัครผู้สมัครนายก อบจ.เชียงราย เสร็จแล้วทางผู้สมัครก็เดินทางออกมาพบปะกันกองเชียร์และฐานคะแนนของตัวเอง เพื่อเรียกคะแนนเสียงในทันที ซึ่งพบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากแต่ละทีมก็เชียร์หมายเลขของผู้สมัครในทีมของตนเองเสียงดังสนั่น โดยเฉพาะทาง น.ส.วิสาระดี ตัวแทนพรรคใหญ่จากพรรคเพื่อไทย ได้มีนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ซึ่งเป็นบิดา เดินทางมาร่วมให้กำลังใจบุตรสาวของตัวเองด้วย

โดยนายวิสาร ระบุว่า สำหรับการเดินทางทางมาครั้งนี้ก็เพื่อให้กำลังใจบุตรสาว และมาดูบรรยากาศการรับสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งเห็นแล้วก็มีความอบอุ่น เนื่องจากผู้สมัครที่ลงชิงชัยนั้นก็ล้วนเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถและมีความรู้สึกดีๆ ต่อกัน เชื่อว่าการแข่งขันก็เป็นไปอย่างคึกคักอย่างแน่นอน

ทางด้านน.ส.วิสาระดี กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสมัครที่สดใสมากๆ โดยตื่นตั้งแต่เวลา 05.00 น.พร้อมกับผู้สมัครสมาชิก อบจ.ทั้ง 36 คน ได้มีการเดินทางไปขอพรเอาฤกษ์เอาชัยกับพ่อขุนเม็งรายมหาราช ผู้สร้างเมืองเชียงราย ซึ่งการสมัครครั้งนี้มีความอบอุ่นอย่างมาก และตนอาสาเป็นตัวแทนของพรรคเพื่อไทยมารับใช้พี่น้องประชาชนชาวเชียงราย ซึ่งเชื่อว่านโยบายของพรรคยังอยู่ใจพี่น้องชาวเชียงรายมาโดยตลอดอยู่แล้ว ตนเป็นคนรุ่นใหม่จะนำทีมพัฒนาเชียงรายใน 3 นโยบายหลักคือ 1.อยากให้คนจนหมดจากไปจากจังหวัดเชียงราย 2.ยกระดับเมืองเชียงรายให้เป็นเมืองระดับโลก 3.จะนำความสุขกลับคืนให้กับชาวเชียงราย พ่อแม่ ลูก ความอบอุ่นต้องกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

ในขณะที่ น.ส.อทิตาธร กล่าวว่า ตนจะนำเอาประสบการณ์ในการทำงานเพื่อท้องถิ่นและสังคมที่สะสมมาในการทำงานที่ อบจ.เชียงราย มานานกว่า 10 ปีมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งได้ลงพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง นโยบายแรกที่เจอและเป็นปัญหาสำคัญที่สุด คือ ปัญหาเรื่องน้ำ ซึ่งตนจะเข้ามาบริการจัดการนำให้เกษตรที่เป็นประชากรหลักที่มีอยู่กว่าร้อยละ 70 ของคนในพื้นที่ ให้สามารถอยู่ได้ พัฒนาอาชีพความเป็นอยู่ ส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว โดยผนึกทุกกลุ่มทุกด้านเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา โดยเริ่มดำเนินการไปแล้ว โดยการทัวร์นกขมิ้น ซึ่งจะประสาน อบจ.เชียงรายให้เป็นหนึ่งเดียว ตนเป็นคนเชียงราย หากการเลือกตั้งได้คนเชียงรายไปพัฒนาก็จะเข้าใจถึงปัญหาของชาวเชียงรายได้เป็นอย่างดี

ด้านนางมงคลชัย กล่าวว่า ตนเองทำงานด้านสังคมให้ชาวเชียงรายมามาก รู้ปัญหาเชิงลึกระดับรากหญ้าของเชียงรายได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้เก็บไว้เป็นฐานข้อมูลในการลงพื้นที่นาน 18 เดือน เพื่อแก้ไขปัญหาค่อนข้างมาก โดยกำหนดไว้ใน 5 กลุ่มคือ 1.เยาวชนหรือวัยรุ่น จะส่งเสริมด้านการศึกษา 2.กลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งเชียงรายมีมากกว่า 250,000 คน ซึ่งจะดูแลให้ได้อยู่ดีกินดี รวมถึงกลุ่มผู้ด้อยโอกาสและ ผู้พิการ 3.กลุ่มเกษตรกร ซึ่งประชากรกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ยึดอาชีพนี้ในการดำรงชีวิต ซึ่งวันนี้ยังมีปัญหาข้าวกิโลไม่ถึง 6 บาท ระบบน้ำก็ยังเข้าไม่ถึงซึ่งยังไม่ใครแก้ไขให้เป็นระบบ 4.กลุ่มพ่อค้าแม่ขาย ผู้รับราชการหรือกลุ่มคนทำงาน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะถูกทอดทิ้ง ร้านโชว์ห่วยยอดขายลด จะต้องไปยกระดับมาตรฐานให้เขาอยู่ได้ และ 5. คือกลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์ ซึ่งกลุ่มนี้ถูกเลื่อมล้ำจากทางสังคมอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งตนจะเข้ามาแก้ไขและส่งเสริมให้ทัดเทียมกันในทุกด้าน ประชาชนต้องรู้เงินภาษีถูกนำไปใช้อะไรบ้างและทางทีมบริหารสามารถตรวจสอบได้

รายงานข่าวแจ้งว่าการลงสมัครนายก อบจ.เชียรายครั้งนี้ไม่พบว่ามี นางรัตนา จงสุมธนามณี อดีตนายก อบจ.เชียงราย หลายสมัยมาร่วมลงชิงชัยด้วย.