ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

ทน.เชียงรายเร่งทำความสะอาดสูงสุด พื้นที่ “ไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อนครปฐม “วัดห้วยปลากั้ง”

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็น ชายอายุ 64 ปี ชาว จ.นครปฐม ที่มีไทม์ไลน์จาก จ.พะเยา เข้ามาเที่ยวที่ จ.เชียงราย ในระหว่างวันที่ 28-30 ธ.ค.2563 ก่อนเดินทางไป จ.เชียงใหม่ และกลับ จ.นครปฐม นั้น ได้ทำให้หลายสถานที่ที่อยู่ในไทม์ไลน์ต่างออกมาทำความสะอาดกัน เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อาจจะตกค้างอยู่รวมทั้งสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะไปเยือนสถานที่นั้นๆ โดยที่วัดห้วยปลากั้ง ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย พระไพศาลประชาร วิ. (พระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส) เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง นำเจ้าหน้าที่และลูกศิษย์ ร่วมกันทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ขณะที่รถฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ที่ทางเทศบาลนครเชียงรายได้นำมาสนับสนุน โดยนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย มอบหมายให้นางบังอร มะลิดิน รองนายกเทศมนตรี นายณรงศักดิ์ เตือนสกุลรองนายกเทศมนตรี นำเจ้าหน้าที่และรถฉีดพ่นน้ำผสมน้ำยาฆ่าเชื้อจากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครเชียงราย มาทำการฉีดพ่นและทำความสะอาดตามจุดต่างๆ โดยได้ทำการฉีดพ่นไปทั่วบริเวณวัดห้วยปลากั้ง รวมทั้งได้นำนำยาฆ่าเชื้อจำนวนหนึ่งไปเช็ดถูกภายในอาคารทั้งเจดีย์พบโชค พระอุโบสถ องค์เจ้าแม่กวนอิมปางประทานพรที่มีขนาดใหญ่ ฯลฯ เพราะแต่ละจุดเป็นสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าไป และอาจจะสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ภายใน เช่น ราวบันได เก้าอี้ โต๊ะ ฯลฯ

พระไพศาลประชาร วิ.(พระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส) กล่าวว่า หลังจากผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดนครปฐม รายที่ 66 มีประวัติเดินทางเข้ามาในพื้นที่ทางวัดห้วยปลากั้ง จึงร่วมกับเทศบาลนครเชียงราย จัดทำความสะอาดวัดครั้งใหญ่ หลังจากเดิมก็ได้เน้นความสะอาดภายในวัดห้วยปลากั้งอยู่เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้จะมีการใช้น้ำยาฆาตรฐานสูงจากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครเชียงราย เข้าทำความสะอาดเพื่อความมั่นใจ ขณะเดียวกันทางเทศบาลก็ได้มอบหน้ากากอนามัยเพื่อให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวจะไปแสวงบุญที่วัดห้วยปลากั้งและไม่มีหน้ากากอนามัยสวมใส่อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเจลแอลกอฮอล์เพื่อบริการ ทำให้ทางวัดยังคงเปิดให้นักแสวงบุญเข้าไปแสวงบุญได้ตั้งแต่เวลา 06.30-21.00 น. ทุกวันเช่มเดิม

ทั้งนี้ ทางจังหวัดเชียงราย ยังเร่งทำความสะอาดในสถานที่ต่างๆ ที่ไทม์ไลน์ปรากฏ เพื่อสร้างความมั่นใจ เช่น วัดร่องเสือเต้น วัดพระแก้ว โรงแรมไร่ชาบนดอยแม่สลอง ไร่ชาพื้นที่ อ.แม่จัน พระธาตุดอยตุง บ้านดำ ฯลฯ รวมทั้งห้องพักของเอกชนอีกหลายแห่ง อีกด้วย.