จัดตั้งโรงพยาบาลสนามอีก 250 เตียง ณ ศูนย์ประชุมนครเชียงราย

เมื่อวันที่ 23 นายภูวิศ วรรณพฤษ์ ปลัดเทศบาลนครเชียงราย ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ได้ให้เจ้าหน้าที่กองการแพทย์เทศบาลนครเชียงราย และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง เทศบาลนครเชียงราย ประสานเจ้าหน้าที่จิตอาสาพระราชทาน และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เข้าจัดการเตรียมความพร้อมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด19 ที่อาจจะมากขึ้น และเกินรองรับจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ รวมทั้ง Hospitel ,โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยใช้พื้นที่ ศูนย์ประชุมนครเชียงราย เทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย ที่มีความกว้างทั้งอาคารและสถานที่

โดยขณะนี้ได้ดำเนินการประกอบเตียงกระดาษเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว ภายในอาคารเจียงฮาย รวมทั้งสิ้น 250 เตียง แบ่งแยก ชาย หญิง โดยมีฉากกั้น รวมทั้งห้องน้ำ ทั้งในตัวอาคารและนอกอาคาร รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน ฯลฯ ทั้งยังมีลานจอดรถกว้างขวาง ทั้งนี้ทางเทศบาลนครเชียงราย ยังได้เร่งจัดเตรียมปลั๊กไฟฟ้าทุกเตียง ระบบอินเตอร์เน็ตไร้สาย

ซึ่งทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย และสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย มีแผนจะใช้เป็นสถานที่พักรักษาตัวของผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการน้อยหากว่ายังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจนล้นเตียงของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ที่รองรับได้จำนวน 90 เตียง ห้องพักรักษาตามโรงแรมต่างๆ หรือ Hospitel จำนวนประมาณ 100 เตียง โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) 100 เตียง ขณะที่ในวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจำนวน 74 ราย Hospitel จำนวน 67 ราย โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มฟล.55 ราย รวมผู้ป่วยจำนวน 196 ราย ซึ่งทางจังหวัดกำหนดว่าหากมีผู้ป่วยเกินกว่า 258 ราย ก็จะมีการใช้โรงพยาบาลสนามทั้งที่โรงพยาบาลชุมชนและศูนย์ประชุมเทศบาลนครเชียงรายดังกล่าว

โดย นพ.วัชรพงศ์ คำหล้า นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย เปิดเผยว่า จากการดูอาการของผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ใน จ.เชียงราย ทั้งหมดพบว่าอาการปานกลางและมีอาการน้อย โดยยังไม่พบมีผู้มีอาการหนัก สิ่งสำคัญคงอยู่ที่การมีโรคประจำตัวหรือไม่และดูแลตัวเองได้ดีหรือไม่ด้วย สำหรับจำนวนผู้ป่วยนั้นยังคงกระจายอยู่ที่โรงพยาบาล 2 แห่งและ Hospitel สำหรับผู้ป่วยอาการดีหรือไม่มีอาการ ซึ่งยังคงรองรับได้อยู่แต่ก็มีการจัดเตรียมศูนย์ประชุมเทศบาลนครเชียงรายเอาไว้ 250 เตียงและมีแผนจะขยายระยะต่อไปให้ได้ 500 เตียงต่อไป เนื่องต้องดูจากสถานการณ์กันเป็นรายวันและที่ผ่านมาจะเห็นว่าตัวเลขผู้ป่วยยังคงเพิ่มขึ้นในระดับนี้อย่างต่อเนื่อง กระนั้นก็ต้องดูผลจากคำสั่งและประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่ได้ประกาศใช้ก่อนหน้านี้ว่าจะมีผลมากน้อยเพียงใด ซึ่งต้องดูกันต่อไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ แต่โดยส่วนตัวของตนแล้วคิดว่าน่าจะดีขึ้น.

สำหรับในวันนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายได้รายงานสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดเชียงราย​(ระลอกเมษายน)​ ประจำวันที่​ 23 เมษายน 2564 เวลา​ 12.00​ น. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17 ราย รวมสะสมจำนวน 228 ราย หายป่วยแล้ว 30 ราย ยังรักษาอยู่โรงพยาบาล 198 ราย.