“ปลายฝนต้นหนาว เที่ยวสุดยอด “ออนเซ็น” 3 บ่อน้ำพุร้อน ที่จังหวัดเชียงราย”

ช่วงนี้อยู่ใกล้ช่วงปลายฝนต้นหนาวกันแล้ว จึงอยากพาทุกคนไปเที่ยว ที่อาจเรียกได้ว่าปลอดภัยจากโควิด19 นั้นก็คือ “น้ำพุร้อน” โดยการส่งเสริมสถานที่ท่องเที่ยว ทางจังหวัดเชียงราย โดย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจัหวัดเชียงราย และ คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ได้ดำเนินการให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ปลอดภัย

จังหวัดเชียงราย มี “ออนเซ็น” คุณภาพอยู่หลายแห่ง มากมาย หากใครรู้สรรพคุณของน้ำพุร้อน แหล่งน้ำแร่คุณภาพ คุณก็จะต้องรู้ประโยชน์ของการแช่ “ออนเซ็น” เพราะไม่ว่าจะอาการปวดเมื่อย รักษาโรคภัย ต่างๆ นานาแล้ว การแช่น้ำพุร้อนยังช่วยเรื่องความสวยความงามอีกด้วย การแช่น้ำพุร้อนที่จังหวัดเชียงราย จึงอยากขอแนะนำให้รู้จักแหล่งน้ำพุร้อน 3 แห่ง ที่ควรคู่ไปนอนแช่อย่างยิ่ง

  1. น้ำพุร้อนผาเสริฐ เดิมทีบ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่ลุ่มใกล้ลำน้ำกกนั้น เมื่อถึงฤดูฝนปริมาณน้ำในลำน้ำกก จะไหลท่วมบ่อน้ำร้อนเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์จากบ่อพุน้ำร้อนได้ จึงทำได้แค่นำหน่อไม้ มาแช่ต้มไว้เป็นคืนๆ เพื่อนำไปประกอบอาหาร

ต่อมาจึงมีการพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เปิดบริการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพแบบระบบสปา เปิดนวดแผนไทย และมีบริการให้เช่าเต็นท์พักแรม แถมยังมีปางช้าง นำนักท่องเที่ยวเที่ยวทุ่งดอกบัวตองบานในฤดูหนาว รวมไปถึงการนำเที่ยวหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่า เผ่าลาหู่ และน้ำตกห้วยแก้วอีกด้วย ก็ถือว่าหลากหลายทีเดียวกับกิจกรรมครบวงจรของบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้

ภายในสถานที่ น้ำพุร้อนผาเสริฐ มีร้านขายไข่ทุกชนิด ไม่ว่าจะไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นกกระทา สามารถซื้อมาต้มกินกันได้เลย มากัน 2-4 คน มีเงิน 100 บาท ก็กินไม่หมดแล้ว แต่ถือว่าได้อรรถรสอย่างยิ่ง

พิกัด : ตั้งอยู่ริมลำห้วยโป่งน้ำร้อน บ้านผาเสริฐพัฒนา หมู่ที่ 6 ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย

  1. น้ำพุร้อนโป่งพระบาท น้ำพุร้อนตามธรรมชาติที่มีมาอย่างยาวนาน ต้นกำเนิดของน้ำพุร้อนอยู่ในป่าไมยราพและแอ่งน้ำ ตอนที่พบครั้งแรกมีลักษณะเป็นแอ่งน้ำร้อนประมาณ 2-3 แอ่ง

จากการสำรวจพบว่าอุณหภูมิร้อนผิวดินของน้ำพุร้อนที่นี่คือ 48-50 องศา ส่วนอุณหภูมิใต้ดินอยู่ที่ 125-156 องศาฯ

พิกัด : น้ำพุร้อนโป่งพระบาท ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านโป่งพระบาท การเดินทางก็มุ่งหน้าไปบนถนน ถ.พหลโยธิน ต.บ้านดู่ อ.เมือง

  1. น้ำพุร้อนป่าตึง ที่นี่มีลานน้ำพุร้อน และ น้ำพุร้อนที่นี่มีความสูงถึง 10 เมตรทีเดียว เด็กๆ ก็มาวิ่งเล่นกันสนุกสนาน เรียกว่าใส่ชุดว่ายน้ำเล่นน้ำพุร้อน ช่วงนี้อากาศเย็นๆ จากฝนตก ก็เล่นได้อยู่ เพราะน้ำมันก็จะอุ่นๆ หน่อย แต่ถ้าแดดออกเปรี้ยงๆ ก็อาจต้องระวังสักนิด เพราะน้ำอาจจะร้อนเกินไป

ส่วนใครที่อยากแช่น้ำร้อนเป็นการส่วนตัว แนะนำที่นี่ เพราะที่นี่เขามีห้องอาบน้ำทั้งแบบธรรมดา และวีไอพี เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจริงๆ

พิกัด : น้ำพุร้อนป่าตึง ตั้งอยู่ใน ต.ป่าตึง อ.แม่จัน หากใครจะไปก็แสนง่ายดาย เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง เพียงแค่ขับรถไปตามถนนสาย 1089 แม่จัน-ฝาง 38 กม. ก็เจอแล้ว ป้ายบอกทางชัดเจน รับรองไม่มีหลงแน่นอน

หากใครไม่ชื่อก็ลองเดินทางไปพักผ่อนได้ จะได้หายเครียดลงได้บ้างในช่วงนี้ ใกล้ที่ไหนไปที่นั้น เชื่อได้ “ออนเซ็น”  เชียงรายดีที่สุดแน่นอน.