รถตู้นักท่องเที่ยวเบรกแตก ตกเหวบนดอยตุงบาดเจ็บหลายราย

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2561 พ.ต.อ.บุญวาส มังคราช ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง ได้รับรายงานจาก ร.ต.อ.เชิด เสียงอ่อน รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ว่ามีเหตุรถตู้นักท่องเที่ยวตกเหวบริเวณริมถนนทางขึ้นวัดพระธาตุดอยบ้านลาบา ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายและติดอยู่ในรถ จึงประสาน สมาคมแสงธรรม แม่จัน และหน่วยกู้ภัยที่ใกล้เคียง ร่วมตรวจสอบและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ จุดเกิดเหตุเป็นถนนขึ้นลงพระธาตุดอยตุง สายเก่า ระหว่างบ้าน ห้วยไคร้ – ห้วยน้ำริน กม. 15 ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบรถยนต์ตู้โตโยต้า ป้ายทะเบียน 36-0087 ตกลงไปข้างลึกประมาณ 2 เมตร โชคดีที่ตัวรถติดกอไผ่ขนาดใหญ่ จึงไม่ตกลงไปในเหวลึก จึงได้ช่วยผู้บาดเจ็บพร้อมนำส่งโรงพยาบาลแม่จันอย่างเร่งด่วน

จากการสอบถามผู้บาดเจ็บทราบว่า รถตู้คันดังกล่าวได้เช่าเหมา นำคณะนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และมาเช่ารถตู้ในจังหวัดเชียงรายอีกต่อหนึ่ง เพื่อท่องเที่ยวพระธาตุดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จากนั้นเดินทางกลับในเส้นทางที่เป็นทางโค้งและลาดชัน พอถึงจุดเกิดเหตุ พนักงานขับรถแจ้งว่า เบรกรถค้างไม่สามารถควบคุมรถได้ ทำให้รถเสียหลักตกถนน เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย

ทั้งนี้ทางสำนักงานขนส่งเชียงราย จะได้มีหนังสือเชิญผู้ประกอบการขนของรถยนต์ตู้คันดังกล่าวมาทำการชี้แจงข้อเท็จจริง และติดตามผลการให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บของผู้ประกอบการขนส่งต่อไป.

CR. สมาคมแสงธรรม แม่จัน